Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật phát hiện tàu ngầm lạ gần đảo Amami Oshima, nghi của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 20/6 cho biết một tàu ngầm nước ngoài đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải phía đông bắc đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima, vào chiều 18/6.

Các tàu khu trục và máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã theo dõi chiếc tàu ngầm này. Nó đã di chuyển về hướng tây bên ngoài vùng tiếp giáp lãnh hải của đảo Yokoate, tỉnh Kagoshima vào sáng 20/6, Bộ Quốc phòng cho biết.

Tàu ngầm này đã đi qua một dải nước hẹp giữa chuỗi đảo Tokara của tỉnh Kagoshima và đảo Amami Oshima mà không nổi lên, Japan Times đưa tin.

Tàu này được cho là của Hải quân Trung Quốc, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản không xác nhận thông tin và từ chối cung cấp loại tàu vì có thể làm lộ khả năng phát hiện tàu của MSDF.

Theo luật quốc tế, tàu ngầm phải nổi lên và giương cờ quốc gia bên trong lãnh hải nước ngoài. Nhưng việc di chuyển dưới mặt nước không bị cấm trong vùng tiếp giáp lãnh hải.

Nhat Ban phat hien tau ngam Trung Quoc anh 1

Một máy bay chống ngầm và giám sát hàng hải P-3C Orion của MSDF mang theo tên lửa chống hạm Harpoon trong cuộc tập trận Rim of the Pacific (RIMPAC) ở Hawaii và California năm 2014. Ảnh: MSDF.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã ban hành các hướng dẫn thực hiện mọi nỗ lực để thu thập thông tin, cảnh giác và giám sát.

Máy bay tuần tra của căn cứ Kanoya ở Kagoshima và căn cứ Naha ở tỉnh Okinawa, cũng như tàu Ashigara Aegis của căn cứ Sasebo ở tỉnh Nagasaki và tàu sân bay trực thăng Kaga từ căn cứ Kure ở tỉnh Hiroshima cũng tham gia hoạt động này.

Tàu ngầm này "có thể đã thử nghiệm khả năng tác chiến chống tàu ngầm của Nhật Bản và Mỹ", một nguồn tin từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết.

Tháng 1/2018, Tokyo tuyên bố đã phát hiện một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý. Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

Đó là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện tàu ngầm Trung Quốc ở khu vực tiếp giáp lãnh hải của quần đảo Senkaku. Sự kiện đã khiến Tokyo cảnh giác và phải khiếu nại điều này với Bắc Kinh.

Hải quân Mỹ vẫn sa thải chỉ huy tàu sân bay nhiễm Covid-19

Hải quân Mỹ ngày 19/6 kết luận hai chỉ huy của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt mắc lỗi trong nhận định, do đó không thể ngăn virus corona lây lan trên tàu.

Đài Loan xuất kích máy bay xua đuổi chiến đấu cơ TQ áp sát hòn đảo

Một máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 19/6, đây là lần thứ 4 trong vòng 1 tuần việc này xảy ra. Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang tăng cường hoạt động quân sự quanh hòn đảo.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới