Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật lập mạng lưới chặn liên lạc máy bay, tàu chiến TQ

Bộ quốc phòng Nhật Bản quyết định xây dựng cơ sở giám sát mới trên đảo Iwo Jima để chặn tín hiệu liên lạc giữa máy bay quân sự và tàu chiến Trung Quốc - NHK đưa tin.

Tổng đầu tư cho công trình này sẽ tiêu tốn khoảng 12 tỷ yên. Cơ sở này dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng năm 2017. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sẽ có chuyến thị sát tại đảo Iwo Jima vào tháng 10 năm nay.

Mục đích việc làm này của Nhật Bản là nhằm chặn việc trao đổi thông tin liên lạc giữa máy bay quân sự với tàu hải quân của Trung Quốc.

Nhật sẽ xây dựng cơ sở giám sát mới trên đảo Iwo Jima.

Một quan chức của Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết, lực lượng quân sự Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại khu vực biển xung quanh Nhật Bản.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc tháng 7/2013 đã tuần hành qua eo biển La Pérouse nằm giữa Hokkaido của Nhật Bản và đảo Sakhalin của Nga, hoàn thành cuộc tuần hành kéo dài một tuần qua các đảo của Nhật Bản.

Ngoài ra, tháng 8/2013 hai máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay qua không phận quần đảo Ryukyu, thông qua không phận của quần đảo Ryukyu.

Quan chức lực Bộ quốc phòng Nhật Bản cho rằng, hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực biển Thái Bình Dương trong thời gian tới có thể sẽ có xu hướng tăng cao. Nhật Bản cần phải tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo liên quan đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Hiện tại, Nhật Bản có 6 địa điểm triển khai cơ sở giám sát thông tin liên lạc như Hokkaido, Niigata, 3 địa phương trên đảo Kagoshima và Kikai. Nhưng theo quan chức lực lượng phòng vệ Nhật Bản, những cơ sở này không đủ để bao phủ khu vực Thái Bình Dương.

Theo các quan chức Bộ quốc phòng Nhật Bản, việc thiết lập một cơ sở mới trên đảo Iwo Jima sẽ có thể chặn được việc trao đổi thông tin giữa máy bay quân sự và tàu chiến của Trung Quốc, giám sát được các động thái quân sự của Trung Quốc.

 

Theo Tri Thức trẻ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới