Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật khởi động trạm radar chống Trung Quốc ở Hoa Đông

Ngày 28/3, Nhật Bản sẽ khởi động trạm radar trên biển Hoa Đông, hỗ trợ khả năng thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của vùng lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, trạm radar mới nằm trên Yonaguni, quần đảo nằm ở cực tây của Nhật Bản. Nó nằm cách Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp khoảng 150 km về phía nam, Reuters đưa tin.

Giáo sư Nozomu Yoshitomi của Đại học Nihon, người từng đảm trách cương vị thiếu tướng trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cho rằng: “Trạm radar mới của Nhật Bản sẽ thách thức nỗ lực thúc đẩy yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ngoài việc thu thập thông tin tình báo, cơ sở trên đảo Yonaguni còn được sử dụng như một căn cứ quân sự”.

Theo ông Yoshitomi, hệ thống chồng chéo của mạng lưới radar sẽ giúp Nhật Bản giám sát biển Hoa Đông tốt hơn, nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền với chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, Yonaguni chỉ cách đảo Đài Loan, Trung Quốc 100 km về phía đông và nằm ngay rìa cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc lập năm 2013.

radar chong Trung Quoc anh 1
Vị trí đảo Yonaguni, nơi Nhật Bản đặt trạm radar mới cũng như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, thực thể tranh chấp giữa các nước. Ảnh: Google

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện của lực lượng phòng vệ ở biển Hoa Đông với khoảng 10.000 quân cũng như bố trí nhiều loại vũ khí, trong đó có các bệ phóng tên lửa trên các đảo tiền tiêu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ. Hệ thống tên lửa chống hạm của Nhật Bản có thể khóa chặt Hải quân Trung Quốc trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Nó gây nhiều khó khăn cho Trung Quốc trong tham vọng vươn xa ra biển tây Thái Bình Dương.

Tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh nóng lên năm 2013, sau khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa một phần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Nhằm phản đối việc làm của Nhật Bản, Trung Quốc liên tiếp điều tàu hải cảnh và máy bay tới khu vực. Đáp trả, phía Nhật Bản đưa tàu và chiến đấu cơ ra bảo vệ chủ quyền. Nó tạo ra những màn rượt đuổi, bắn vòi rồng giữa tàu công vụ của các bên.

Hiện tại Nhật Bản nắm quyền kiểm soát quần đảo Senkaku. Nó nằm ở phía đông Trung Quốc, phía đông bắc đảo Đài Loan và phía tây đảo Okinawa cũng như phía tây nam đảo Yonaguni của Nhật Bản. Đây là nhóm đảo không có người ở, được Mỹ trao quyền quản lý cho Nhật Bản vào năm 1971. Các bên đang đưa ra bằng chứng nhằm khẳng định chủ quyền với quần đảo này và tiến hành các động thái nhằm chứng minh quyền đó.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới