Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam vào cuối tháng 2

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay.

Ngày 20/1, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội thông báo Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 28/2. Chuyến thăm dự kiến kéo dài trong vòng gần 1 tuần với nhiều hoạt động tại Hà Nội và Huế.

 

Ngoài ra, trên đường trở về Nhật Bản sau chuyến thăm Việt Nam, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ dừng chân tại Thái Lan để viếng quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej vừa băng hà vào ngày 13/10/2016.

Trước đó, Việt Nam và Nhật Bản đã lên kế hoạch kỹ lưỡng cho chuyến thăm chính thức của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. 

 

"Việt Nam sẽ cùng Nhật Bản phối hợp chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình từng nói.

 

 

 

 

Nhat hoang tham Viet Nam anh 1
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989. Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Hồi đầu tháng 8, Nhật hoàng đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi tỏ ý muốn thoái vị. Trong đoạn video ngày 8/8, ông lo ngại sẽ khó hoàn thành trách nhiệm của một hoàng đế bởi lý do tuổi tác. Nhật hoàng từng được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt hồi năm 2003 và trải qua cuộc phẫu thuật tim năm 2012.

Một khảo sát của tờ Asahi Shimbun công bố ngày 13/9 cho thấy gần 91% người dân ủng hộ việc Nhật hoàng được thoái vị và nghỉ ngơi an dưỡng.

Các trợ lý của Nhật hoàng cho biết, ông Akihito vẫn tiếp tục thực hiện một số công việc, nhưng phần lớn nghĩa vụ của ông sẽ được chuyển sang cho con trai cả là Thái tử Naruhito.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà Nhật hoàng Akihito ghé thăm từ sau khi ông tỏ ý thoái vị.

Trong một diễn biến khác, tuần trước, từ ngày 16 - 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng phu nhân vừa có chuyến thăm Việt Nam. Đây là lần thứ ba ông Abe đến Việt Nam.

Bài phát biểu hiếm có khi Nhật hoàng Akihito ngỏ ý thoái vị Trong bài phát biểu hiếm có trên truyền hình ngày 8/8, Nhật hoàng Akihito đã ám chỉ việc thoái vị vì lý do sức khỏe, đây là động thái chưa từng có trong lịch sử nước Nhật.

Buổi chiều bận rộn của Đệ nhất phu nhân Nhật Bản tại Hà Nội

Ngày đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe, Đệ nhất phu nhân Akie Abe đi thị sát tại làng Hòa Bình và gặp gỡ các thanh niên Việt Nam.

Nhật Bản sẽ thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị

Dù Hiến pháp chưa cho phép Nhật hoàng thoái vị song nếu trở thành hiện thực, quyết định này sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các thành viên trong hoàng tộc và đất nước Nhật Bản.

Phương Thảo - Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới