Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng và hoàng hậu sẽ thăm Việt Nam vào tháng 3

Nguồn tin từ hoàng gia Nhật Bản cho biết Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm Việt Nam đầu tiên vào đầu tháng 3.

Theo nguồn tin, nhiều lãnh đạo Việt Nam khi công tác tại Nhật Bản đều gửi lời mời Nhật hoàng Akihito (83 tuổi) và Hoàng hậu Michiko (82 tuổi) đến thăm Việt Nam. Sau quá trình sắp xếp, vị này tiết lộ với hãng tin Kyodo rằng chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu hoàng gia Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu tháng 3.

Trong 5 ngày tại Việt Nam, Nhật hoàng và hoàng hậu sẽ lưu lại Hà Nội và có thể đến thăm Huế.

Nhat hoang Akihito tham Viet Nam anh 1
Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko và gia đình Thái tử Naruhito gặp gỡ người dân ngày đầu năm mới. Ảnh: Kyodo.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu kể từ tháng 1/2016. Khi đó, họ đến Philippines để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong Thế chiến 2.

Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà Nhật hoàng Akihito ghé thăm từ sau khi ông tỏ ý thoái vị vào tháng 8 năm ngoái vì lý do sức khoẻ. Bài phát biểu chưa từng có tiền lệ của Nhật hoàng buộc chính phủ phải thành lập một uỷ ban để nghiên cứu khả năng nhà vua thoái vị.

Ngay sau khi rời Việt Nam, Nhật hoàng và hoàng hậu sẽ dự một sự kiện tưởng niệm các nạn nân thiệt mạng trong thảm hoạ kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Hồi tháng 9/2015, trả lời về khả năng tổ chức chuyến thăm của Nhật hoàng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh phía Nhật Bản xem xét việc thu xếp chuẩn bị chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm 2017". 

Ông Bình cho biết Việt Nam sẽ cùng với Nhật Bản phối hợp chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp.

Những quốc vương và nữ hoàng thời hiện đại

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn duy trì chế độ quân chủ với vua hoặc nữ hoàng là người trị vì đất nước.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới