Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng và Hoàng hậu dự định thăm Việt Nam đầu năm 2017

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dự định sẽ có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam. Thời điểm có thể là mùa xuân năm tới.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo đang sắp xếp chuyến đi cho người đứng đầu hoàng gia đến Việt Nam theo lời mời từ Hà Nội, theo hãng tin Kyodo.

"Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đang ngày càng phát triển, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa có chuyến thăm Việt Nam nào cho Nhật hoàng và Hoàng hậu", ông Suga nói.

Nhat hoang va hoang hau tham Viet Nam nam 2017 anh 1
Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko. Ảnh: AFP

Ngày 14/9, trả lời về thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh phía Nhật Bản xem xét việc thu xếp chuẩn bị chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa xuân năm 2017." 

Ông Bình cho biết Việt Nam sẽ cùng với Nhật Bản phối hợp chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi. Ông là vị vua thứ 125 của Nhật Bản, kế vị ngai vàng từ năm 1989.

Hoàng hậu Michiko năm nay 82 tuổi. Bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn tại Nhật Bản. Sau đám cưới vào năm 1959, bà trở thành thường dân đầu tiên được công nhận là thành viên hoàng tộc.

Hồi đầu tháng 8, Nhật hoàng đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi tỏ ý muốn thoái vị. Trong đoạn video ngày 8/8, ông lo ngại sẽ khó hoàn thành trách nhiệm của một hoàng đế bởi lý do tuổi tác. Nhật hoàng từng bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt hồi năm 2003 và trải qua cuộc phẫu thuật tim năm 2012.

Một khảo sát của báo Asahi Shimbun công bố ngày 13/9 cho thấy gần 91% người dân ủng hộ việc Nhật hoàng được thoái vị và nghỉ ngơi an dưỡng.

Các trợ lý của Nhật hoàng cho biết, ông Akihito vẫn tiếp tục thực hiện một số công việc, nhưng phần lớn nghĩa vụ của ông sẽ được chuyển sang cho con trai cả là Thái tử Naruhito.

Bên cạnh chuyến thăm theo kế hoạch của Nhật hoàng, lần gần nhất một lãnh đạo cấp cao Nhật Bản đến thăm Việt Nam là chuyến đi của Thủ tướng Shinzo Abe, diễn ra vào năm 2013.

Nhật Bản sẽ thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị

Dù Hiến pháp chưa cho phép Nhật hoàng thoái vị song nếu trở thành hiện thực, quyết định này sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới các thành viên trong hoàng tộc và đất nước Nhật Bản.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới