Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng tiếc thương nạn nhân thảm họa kép 2011

Nhật hoàng Naruhito bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần, hạt nhân ngày 11/3/2011 và cho biết các vấn đề vẫn đang được khắc phục.

Trong phát biểu hôm 11/3, nhân dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện, Nhật hoàng Naruhito nói Nhật Bản, nơi thường xuyên hứng chịu thiên tai, không được quên bài học quá khứ và xây dựng quốc gia hùng mạnh trong tương lai, theo Reuters.

Đúng vào lúc 14h46, thời điểm trận động đất xảy ra vào ngày 11/3/2011, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cử hành phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng, trong buổi lễ được tổ chức tại nhà hát quốc gia ở Tokyo. Nghi thức mặc niệm cũng diễn ra ở nhiều nơi khác tại Nhật.

nhat hoang tiec thuong nan nhan dong dat song than 2011 anh 1

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ tưởng niệm ở Tokyo hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng Naruhito cho biết "ký ức không thể nào quên về thảm kịch" chưa bao giờ phai mờ trong suốt một thập kỷ qua.

"Nhiều nạn nhân trong số những người đau khổ, mặc dù đã phải hứng chịu những thiệt hại to lớn không thể tưởng tượng được, họ đã vượt qua vô số khó khăn bằng cách giúp đỡ lẫn nhau", ông nói.

Thủ tướng Yoshihide Suga cũng tham gia lễ tưởng niệm tại Tokyo. Ông nói thiệt hại nhân mạng trong thảm kịch đến nay vẫn khó có thể tưởng tượng.

"Tôi không thể chịu nổi khi nghĩ về cảm giác của những người đã mất đi người thân và bạn bè của họ", ông Suga phát biểu tại buổi lễ. "Tôi muốn bày tỏ sự tiếc thương từ tận đáy lòng đối với những người đã hứng chịu hậu quả thiên tai".

Khoảng 15.900 người đã thiệt mạng sau khi trận động đất 9 độ xảy ra, dẫn đến sóng thần ập vào vùng đông bắc Nhật Bản cách đây một thập kỷ. Thiên tai đã đánh sập nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dẫn đến thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất thế giới từ sau sự cố Chernobyl năm 1986.

Khoảng 470.000 người đã mất hoặc phải rời bỏ nhà cửa trong thảm kịch, theo Japan Times. Đến nay, khoảng 41.000 người vẫn chưa thể quay về địa phương. Hơn 2.500 người vẫn đang mất tích.

10 năm sau thảm họa sóng thần, Fukushima vẫn chìm trong đổ nát

Mười năm sau thảm họa thiên nhiên và hạt nhân năm 2011, một số người dân Nhật Bản trở lại tỉnh Fukushima, khu vực nay vẫn còn rất hoang vắng và đổ nát.

'Con gái tôi chết khi mới 12 tuổi trong trận sóng thần thảm khốc'

Mười năm sau thảm họa kép giết chết hơn 18.000 người ở bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, ông Noriyuki Suzuki đã trở lại nơi con gái mình nằm xuống.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm