Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng Naruhito với lễ phục kiểu thế kỷ thứ 9 trong lễ đăng cơ

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito đã diễn ra với những nghi lễ có lịch sử hơn 1.000 năm của vương triều được cho là lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

nhat hoang dang co anh 1
Nhật hoàng Naruhito đã chính thức đăng cơ, trở thành chủ nhân thứ 126 của Ngai Hoa Cúc trong buổi lễ với nhiều yếu tố cổ xưa diễn ra ở Hoàng cung Tokyo hôm 22/10.
nhat hoang dang co anh 2
"Tôi xin thề sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành các trách nhiệm với tư cách là biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản", vị hoàng đế 59 tuổi phát biểu trong tuyên bố đăng cơ.
nhat hoang dang co anh 3
Nghi thức chính trong lễ đăng cơ, Sokuirei Seiden no gi, diễn ra tại Điện Seiden ở Hoàng cung Tokyo, sau khi Nhật hoàng và hoàng hậu làm lễ bái tổ tiên.
nhat hoang dang co anh 4
Lúc 13h, Nhật hoàng Naruhito, trong bộ lễ phục màu cam đậm được gọi là "Korozen no goho", tiến vào Phòng Matsu no Ma ở Điện Seiden. Ông bước lên ngai Takamikura cao gần 6,5 m ở chính giữa phòng, với rèm che kín cho đến khi ông đọc tuyên bố đăng cơ.
nhat hoang dang co anh 5
Hoàng hậu Masako mặc một bộ kimono nhiều lớp dành cho dịp lễ, tiến vào phòng theo sau nhà vua.
nhat hoang dang co anh 6
Hoàng hậu ngồi ở ngai Michodai cao khoảng 5,5 m, cạnh ngai của Nhật hoàng.
nhat hoang dang co anh 9
"Tôi thành tâm hy vọng rằng đất nước chúng ta, thông qua trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng của người dân, sẽ phát triển hơn nữa và đóng góp vào tình hữu nghị, hòa bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc, thịnh vượng của nhân loại", Nhật hoàng Naruhito nói.
nhat hoang dang co anh 10
Tuyên bố đăng cơ của nhà vua Nhật Bản được đánh dấu bằng một loạt đại bác.
nhat hoang dang co anh 11
Nhật hoàng Naruhito lên ngôi sau khi cha ông, người giờ đây là Thái thượng hoàng Akihito, chủ động thoái vị vì tuổi cao. Thái thượng hoàng Akihito và Hoàng thái hậu Michiko không có mặt trong lễ đăng cơ của con trai.
nhat hoang dang co anh 12
Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản đề nghị thoái vị nhường ngôi trong 200 năm, khiến chính phủ của ông Abe phải ban hành một luật đặc biệt, áp dụng một lần, để việc này có thể diễn ra.
nhat hoang dang co anh 13
Tại buổi lễ, Thủ tướng Abe đã gửi lời chúc mừng đến nhà vua. "Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình để tạo ra tương lai hòa bình, tươi sáng và tràn đầy hy vọng cho Nhật Bản cũng như một thời đại mà mọi người cùng chung tay phát triển văn hóa đất nước", ông Abe nói.
nhat hoang dang co anh 14
Sau lời chúc mừng, ông Abe dẫn dắt quan khách đồng thanh hô to từ "vạn tuế" ba lần.
nhat hoang dang co anh 15
Hơn 400 thượng khách, bao gồm thành viên hoàng gia, nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của hơn 190 quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế, tham dự buổi lễ.
nhat hoang dang co anh 16
Các cựu thủ tướng Nhật Bản được mời tới dự lễ.
nhat hoang dang co anh 17
Nhật hoàng Naruhito là vị vua thứ 126 của vương triều lâu đời nhất thế giới, được cho là hình thành từ năm 660 trước Công nguyên.
nhat hoang dang co anh 18
Tuy nhiên, việc hoàng gia Nhật ngày càng "neo" người và quy định không cho phụ nữ tiếp quản ngai vàng làm dấy lên câu hỏi về tương lai của vương triều. Hiện tại, Nhật hoàng Naruhito không có con trai và hai người duy nhất trong danh sách kế vị là em trai ông, Thái tử Akishino (trong ảnh), và con trai của vị thái tử, tức Hoàng tử Hisahito 13 tuổi.
nhat hoang dang co anh 19
Công chúa Kako (đi trước) và công chúa Mako, hai con gái của Thái tử Akishino, tiến vào phòng làm lễ.
nhat hoang dang co anh 20
Bất chấp trời mưa, rất nhiều người dân đã tập trung bên ngoài Hoàng cung ở Tokyo để hy vọng có thể nhìn thấy nhà vua và các thành viên hoàng gia khi họ di chuyển từ nơi ở, Cung điện Akasaka, đến Hoàng cung để làm lễ.
nhat hoang dang co anh 21
Người dân theo dõi buổi lễ được tường thuật trực tiếp qua màn hình lớn trên đường phố Tokyo. Ngày 22/10 đã trở thành ngày nghỉ toàn quốc và nhà vua cùng hoàng hậu ban đầu dự định diễu hành tại thủ đô sau lễ đăng cơ. Tuy nhiên, hoạt động này đã được hoãn đến ngày 10/11 sau khi bão Hagibis đi vào Nhật Bản gây thiệt hại lớn.
nhat hoang dang co anh 22
Nhật hoàng Naruhito kế vị, lấy niên hiệu là Lệnh Hòa (Reiwa), bắt đầu từ ngày 1/5. Năm 2019 được gọi là năm "Lệnh Hòa nguyên niên" và nhà vua cũng sẽ được gọi là "Lệnh Hòa Thiên hoàng". Trước đó, người dân Nhật trải qua 30 năm dưới thời Nhật hoàng Akihito với niên hiệu Bình Thành (Heisei).

Nhà vua và lãnh đạo các nước dự lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito

Quan khách từ 190 nước và vùng lãnh thổ cũng như đại diện các tổ chức quốc tế đã có mặt tại hoàng cung ở Tokyo để chứng kiến lễ đăng cơ của nhà vua Nhật Bản.

Nhật hoàng, hoàng hậu mặc đồ trắng bái tổ tiên trước lễ đăng cơ

Nhật hoàng Naruhito sẽ chính thức lên ngôi trước khoảng 2.000 quan khách, bao gồm đại diện của 190 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong buổi lễ mang nhiều yếu tố cổ xưa.

Đông Phong

Ảnh: Reuters/Pool

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới