Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật, Hàn xuất kích máy bay khi Nga - Trung tuần tra chung

Hàn Quốc và Nhật Bản đã cho máy bay xuất kích ngăn chặn cuộc tuần tra chung của máy bay ném bom Nga, Trung Quốc trên vùng biển tây Thái Bình Dương.

Quân đội Nga cho biết hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của nước này và 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay qua biển Nhật Bản và Hoa Đông hôm 22/12, một động thái nhằm thể hiện mối quan hệ quân sự ngày càng chặt chẽ giữa Moscow và Bắc Kinh, Guardian cho biết.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng phòng vệ trên không đã điều động các máy bay chiến đấu theo dõi hoạt động của máy bay Nga - Trung, đặc biệt là xung quanh vùng biển quần đảo Takeshima/Dokdo, đang tranh chấp với Hàn Quốc.

Các máy bay Nga - Trung còn bay qua eo biển Tsushima ngăn cách giữa Nhật Bản và điểm cực nam của bán đảo Triều Tiên. Nhóm tuần tra chung còn bay qua khu vực gần quần đảo Okinawa, nơi có hàng chục nghìn lính Mỹ đang đóng quân.

Nga - Trung tuan tra chung anh 1

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc nhìn từ buồng lái tiêm kích Nga trong chuyến tuần tra chung hôm 22/12. Ảnh chụp màn hình.

Hãng tin Yonhap cho biết Hàn Quốc cũng cho máy bay xuất kích ngăn chặn phi đội tuần tra chung của Nga - Trung và chuẩn bị cho các tình huống ngẫu nhiên, sau khi các máy bay này tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Hàn Quốc đều liên lạc với đối tác Nga và Trung Quốc để bày tỏ sự quan ngại về vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sứ mệnh tuần tra chung này nhằm phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện Nga - Trung, nâng cao hơn nữa mức độ hợp tác quân sự giữa hai nước, mở rộng khả năng hành động chung và củng cố sự ổn định chiến lược.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm cuộc tuần tra chung không nhắm vào bất kỳ bên nào. Sứ mệnh hôm 22/12 là lần thứ 2 không quân hai nước tuần tra chung, kể từ lần đầu vào tháng 7/2019 trên cùng khu vực.

Nó diễn ra không lâu sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 10, rằng ông không loại trừ ý tưởng về một liên minh quân sự Nga - Trung trong tương lai. Cho đến nay, Nga và Trung Quốc đều ca ngợi “mối quan hệ đối tác chiến lược”, nhưng bác bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào về khả năng thành lập liên minh quân sự.

Nga triển khai sức mạnh ở Đông Bắc Á 'nắn gân' liên minh Mỹ - Nhật

Liên minh Washington - Tokyo quan ngại việc Nga đưa tên lửa phòng không tối tân lên đảo đang tranh chấp với Nhật Bản và tăng cường quân sự ở Đông Bắc Á.

Nga điều Su-27 chặn máy bay trinh sát Mỹ trên biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/11 thông báo tiêm kích Su-27 được triển khai sau khi lực lượng phòng không nước này phát hiện máy bay trinh sát Mỹ trên biển Đen.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Quân sự Thế giới