Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật - Hàn leo thang căng thẳng thương mại

Căng thẳng bắt nguồn từ những vấn đề còn tồn đọng từ Thế chiến II giữa Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục leo thang, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Tokyo tuần qua tuyên bố thắt chặt xuất khẩu 3 nguyên liệu quan trọng đối với các mặt hàng điện tử tiêu dùng cao cấp. Động thái này có thể ảnh hưởng đến hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc là Samsung và SK Hynix, cũng là những nhà cung cấp bộ vi xử lý cho Apple và Huawei, theo Reuters.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cáo buộc hợp chất hóa học hydro florua xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được tuồn sang Triều Tiên. Đáp trả các thông tin này, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun Mo yêu cầu phía Tokyo chấm dứt ngay những tuyên bố vô căn cứ.

Hydro florua nằm trong danh sách các nguyên liệu vừa bị Nhật Bản hạn chế xuất khẩu. Hợp chất này cũng có thể được sử dụng trong chế tạo vũ khí hóa học. Nhật Bản cho rằng hệ thống quản lý xuất khẩu của Hàn Quốc còn lỏng lẻo.

cang thang thuong mai Nhat - Han anh 1
Hàng hóa chờ vận chuyển tại kho cảng quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Sung Yun Mo cho biết Seoul đang cân nhắc mọi biện pháp đáp trả khả dĩ nhưng chưa thể tiết lộ. Hai nước dự kiến sẽ tổ chức đàm phán về vấn đề này trong ngày 12/7.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 8/7 cũng kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hạn chế xuất khẩu các mặt hàng quan trọng sang nước này. Ông không loại trừ khả năng đáp trả nếu Tokyo gây tổn hại đến các công ty Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cảnh báo Tokyo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào Hàn Quốc tùy vào cách phản ứng của Seoul.

Lệnh hạn chế của Nhật Bản đối với 3 nguyện liệu quan trọng cho sản xuất hàng điện tử tiêu dùng buộc các nhà xuất khẩu nước này phải xin giấy phép cho mỗi đơn hàng bán sang Hàn Quốc. Quy trình này thường mất khoảng 90 ngày.

Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn gia tăng sau khi toà án Hàn Quốc tháng 10/2018 yêu cầu tập đoàn Nippon bồi thường cho công dân bị cưỡng ép lao động vào Thế chiến II. Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định vấn đề này đã được dàn xếp xong khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1965.

'Lá bài' chủ chốt của TQ ở đàm phán thương mại nối lại với Mỹ

Dự định liệt một số công ty nước ngoài vào diện gây hại an ninh quốc gia được coi là "lá bài" nặng ký của Trung Quốc khi quay trở lại đàm phán với Mỹ.

Vương Kỳ Sơn: Thế giới không thể tách khỏi Trung Quốc được

Bắc Kinh và thế giới phải cùng tồn tại - đó là thông điệp từ Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn ngày 8/7 giữa lúc nước này cố giải quyết cuộc thương chiến gay gắt với Mỹ.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới