Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật giúp Philippines 10 tàu tuần tra bảo vệ Biển Đông

Hôm 3/6, lãnh đạo Philippines và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận chuyển giao 10 tàu tuần tra của Tokyo cho Manila.

Một tàu tuần tra Nhật Bản.
Một tàu tuần tra Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Nhật ngày 3/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tiếp tục chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại chính sách giành chủ quyền của họ.

Tổng thống Philippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) 2002 khi tăng cường sự hiện diện và cải tạo đảo tại khu vực.

"Nếu ổn định và thịnh vượng là điều quan trọng thì Trung Quốc cần phải xem xét lại các hành vi xem có cần thiết hay không khi làm leo thang căng thẳng", ông Aquino nhấn mạnh.

Nhân chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã ký kết thỏa thuận chuyển giao 10 tàu tuần tra của Tokyo cho Manila. Kyodo News trước đó tiết lộ hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý đàm phán một thỏa thuận, theo đó Tokyo chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng cho Manila.

Tổng thống Aquino cũng khẳng định Philippines sẽ có tiếng nói mạnh hơn và "tham gia củng cố ổn định, an ninh tại khu vực" một khi triển khai hoàn toàn thỏa thuận củng cố hợp tác quốc phòng với Mỹ ký kết năm 2014.

Tờ Manila Standard Today ngày 3/6 dẫn kết quả khảo sát của Tổ chức Junie Laylo cho thấy phần lớn trong 1.500 người được hỏi cho rằng Trung Quốc không phải là một người bạn thật sự và đáng tin cậy. 

Nhật Bản tăng cường mắt thần giám sát trên không

4 máy bay cảnh báo sớm E-2D mua từ Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản mở rộng vùng giám sát trên không ra toàn bộ Thái Bình Dương.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150604/nhat-giup-philippines-10-tau-tuan-tra/756540.html

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm