Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật - EU đạt thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới

Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do tạo ra khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới, với 600 triệu người, chiếm gần 1/3 nền kinh tế toàn cầu.

EU và Nhật Bản cho hay các nhà đàm phán ngày 8/12 đã đạt được văn bản pháp lý cuối cùng cho Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA), Reuters đưa tin.

"Nhật Bản và EU sẽ cùng chung tay và xây dựng một khu vực kinh tế tự do, công bằng và dựa trên luật lệ, sẽ là khuôn mẫu về một cơ chế hợp tác kinh tế trên thế giới trong thế kỷ 21", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên.

Nhật Bản từng là một trong các bên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 nước mà Mỹ đã rút ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Thủ tướng Abe nói "một kỷ nguyên mới" cho Nhật Bản và EU giờ đây sẽ bắt đầu.

thoa thuan thuong mai tu do Nhat EU anh 1
Nhật Bản và EU vừa hoàn thành thỏa thuận lịch sử, mở ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Ảnh: CNN.

Theo CNN, thỏa thuận của khối EU gồm 28 quốc gia và nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với hầu hết hàng xuất khẩu của châu Âu, trong đó có cả phô mai và rượu vang. Các hãng sản xuất ôtô, điện tử Nhật Bản cũng sẽ được hưởng hàng rào thuế thấp hơn khi tiến vào thị trường EU.

"Đây là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất mà chúng tôi từng đàm phán cho Liên minh châu Âu", Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói. "Thỏa thuận này phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ thương mại tự do dựa trên các luật lệ toàn cầu". 

EU và Nhật Bản sẽ tiếp tục phải thảo luận về bảo vệ nhà đầu tư, vấn đề còn nhiều khác biệt giữa hai bên. "Vấn đề này cần phải bàn bạc thêm vào đầu năm tới, nhưng phần còn lại của thỏa thuận thì đã đạt được rồi", bà Malmstrom cho biết nội dung này sẽ được bổ sung sau. Trước khi được triển khai, EPA cần được từng thành viên của EU phê chuẩn.

Cả EU và Nhật Bản đóng góp 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên là 144 tỷ USD vào năm ngoái. Hai bên nói thỏa thuận sẽ hỗ trợ hơn 600.000 việc làm trong khối, những việc làm gắn chặt với xuất khẩu đến Nhật Bản. Hiện châu Âu có khoảng 500.000 người lao động làm việc cho các doanh nghiệp Nhật.

Anh - EU đạt thoả thuận lịch sử về Brexit rời khỏi châu Âu

Thoả thuận bước đầu đạt được sau khi thủ tướng Anh vội vã đến Bỉ sáng ngày 7/12 để tham gia thương thảo, mở đường cho đàm phán giai đoạn hai việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Đàm phán Brexit bế tắc, thế yếu của Thủ tướng May ngày càng bộc lộ

Cuộc điện thoại thủ tướng Anh nhận được từ lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ khiến thỏa thuận tưởng chừng đã đạt được giữa chính phủ Anh và EU lâm vào bế tắc.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới