Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật cam kết ưu tiên ODA, New Zealand ủng hộ nông sản Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng New Zealand John Key vào chiều 7/9, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 tại Lào.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững; tiếp tục ưu tiên dành nguồn ODA cho Việt Nam.

Trong đó, Nhật Bản sẽ cung cấp ODA cho hai dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, đầu tư tại Việt Nam.

ODA,  nong san Viet Nam,  Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Nhật bản cam kết sẽ ưu tiên ODA cho Việt Nam để ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía New Zealand tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam, trước mắt là các mặt hàng trái cây đặc sản như chôm chôm, vú sữa, bưởi... sớm có mặt tại thị trường New Zealand.Ông John Key ghi nhận các đề nghị về tiếp cận thị trường đối với các mặt hàng trái cây và nông sản của Việt Nam và hứa sẽ xem xét tích cực.

ODA,  nong san Viet Nam,  Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng John Key hứa sẽ xem xét các đề nghị nới lỏng kiểm dịch an toàn thực phẩm, tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam vào thị trường New Zealand. Ảnh: TTXVN

New Zealand khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, nhất là về kinh tế - thương mại – đầu tư trong bối cảnh hai nước đều là thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). New Zealand cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cả về kinh nghiệm và công nghệ nhằm phát triển các ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp chế biến, sữa.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực với Việt Nam, Nhật Bản và New Zealand đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác ở Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy các nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu trên.

Phương Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Liên Hợp Quốc Lào Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới