Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản vẫn quyết định xả nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bất chấp sự phản đối của giới ngư nghiệp và các nước láng giềng.

NHK dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết quyết định trên đã được chính phủ Nhật Bản thông qua, và sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 13/4. Nguồn tin này cũng cho biết nước thải chứa phóng xạ sẽ được pha loãng sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu trước khi được xả ra biển, dự kiến vào năm 2023.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp hôm 7/4 giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và ông Hiroshi Kishi, chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Hợp tác Thủy sản Quốc gia.

"Việc xả nước thải đã qua xử lý là không thể tránh khỏi, và các chuyên gia khuyến nghị rằng việc xả thải ra biển là phương pháp thực tế nhất. Dựa trên những thông tin này, tôi xin được quyết định chính sách của chính phủ", ông Kishi dẫn lời thủ tướng Nhật Bản sau cuộc họp trên.

Nhat Ban xa nuoc thai phong xa anh 1

Những bể chứa nước thải hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1. Ảnh: Kyodo.

Ông Kishi, đại diện cho ngành ngư nghiệp Nhật Bản, nhấn mạnh rằng ngư dân toàn quốc vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch này. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp bù đắp thiệt hại cho ngành ngư nghiệp nếu quyết định trên được thông qua.

Công ty điện lực Tokyo, đơn vị chủ quản nhà máy điện Fukushima, cho biết lượng nước thải tích lũy tại đây đã đạt hơn 1,2 triệu tấn, và họ sẽ hết dung tích chứa vào mùa thu năm 2022. Quá trình xả thải sẽ cần ít nhất 2 năm chuẩn bị, vì thế, chính phủ Nhật Bản đã buộc phải đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Trước đó, vào tháng 2/2020, một hội đồng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã khuyến nghị rằng nên xả lượng nước thải này ra biển vì đây là thông lệ phổ biến của các nhà máy hạt nhân trên toàn thế giới.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng nước thải từ nhà máy điện Fukushima sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường, vì thế sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng ủng hộ quyết định của Nhật Bản, cho rằng việc xả thải ra biển phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu của ngành công nghiệp hạt nhân.

Tuy nhiên, phần đông người dân Nhật Bản vẫn không chấp nhận việc xả thải ra biển. Một cuộc khảo sát của NHK vào tháng 3 cho thấy chỉ có 18% người dân ủng hộ kế hoạch này, trong khi có tới 51% người dân phản đối.

Động thái này của Nhật Bản cũng bị hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích.

Nhật sẽ xả hơn một triệu tấn nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Sau gần một thập kỷ kể từ khi thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra vào tháng 3/2011, chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ xả lượng nước nhiễm phóng xạ ra đại dương, theo Reuters.

Kế hoạch xả 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ra biển của Nhật gây báo động

Bộ Kinh tế Nhật Bản đề xuất xả dần hoặc làm bay hơi lượng nước nhiễm xạ “khổng lồ” của nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy trong thảm họa kép động đất sóng thần năm 2011.

Quốc Tuệ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới