Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhật Bản ủng hộ mở rộng CPTPP sau khi Trung Quốc ngỏ ý tham gia

Thủ tướng Yoshihide Suga mong muốn thành lập khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương dựa trên việc hoàn tất RCEP và mở rộng CPTPP.

"Nhật Bản mong muốn một Khu vực Tự do Mậu dịch châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc ký kết sớm thỏa thuận RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực) cùng việc thực hiện và mở rộng CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương) với tư cách chủ tịch trong năm tới", Thủ tướng Yoshihide Suga nhấn mạnh.

Theo Reuters, thông điệp của thủ tướng Nhật Bản được ghi hình từ trước và phát lại trong sự kiện Đối thoại CEO của tuần lễ hội nghị cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) ngày 20/11.

Sự kiện diễn ra ngay trước hội nghị cấp cao APEC vào cùng ngày. Cả hai sự kiện đều được tổ chức trực tuyến.

Nhat Ban ung ho mo rong CPTPP anh 1

Phát biểu của Thủ tướng Yoshihide Suga được phát trong sự kiện trực tuyến Đối thoại CEO của tuần lễ hội nghị cấp cao APEC do Malaysia chủ trì. Ảnh: Reuters.

Mong muốn mở rộng CPTPP được Thủ tướng Suga đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng cân nhắc ý tưởng tham gia hiệp định.

Chính phủ Anh trong năm 2020 đã thông báo nước này mong muốn được kết nạp thành viên.

Sau hội nghị cấp cao APEC, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến công du tại Nhật Bản vào tuần tới. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa chính phủ hai nước này từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cũng trong bài phát biểu tại APEC, Thủ tướng Suga tiếp tục nhấn mạnh các ưu tiên chính sách của Nhật Bản là đổi mới kỹ thuật số và cắt giảm khí thải nhà kính.

Ông nhấn mạnh việc "tăng tốc đổi mới kỹ thuật số có ý nghĩa then chốt", đặc biệt khi cuộc sống của mọi người dân đã thay đổi vì Covid-19.

Ngày đầu tiên làm thủ tướng Nhật của ông Yoshihide Suga Ngày 16/9, Hạ viện Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân thủ tướng, kế nhiệm ông Shinzo Abe vừa từ chức vì vấn đề sức khỏe.

Tổng thống Trump và ông Tập sắp dự diễn đàn APEC trực tuyến

Tổng thống Trump dự kiến đại diện cho Mỹ tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tuần này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự.

Lễ ký RCEP đặc biệt qua 16 màn hình

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết vào trưa 15/11. Lế ký đặc biệt diễn ra trực tuyến, giữa những tràng vỗ tay qua 16 màn hình nhỏ.

15 nước ký kết hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết vào sáng 15/11 - ngày cuối của chuỗi hội nghị giữa ASEAN và các đối tác.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm