Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản tiêu hủy khỉ tuyết vì không mang gen thuần chủng

Một vườn thú của Nhật Bản đã tiêu hủy hàng chục con khỉ tuyết bản xứ sau khi phát hiện chúng mang gen của một loài ngoại lai.

Theo Daily Mail ngày 22/2, vườn thú thiên nhiên Takagoyama tại thành phố Futtsu, quận Chiba, phía đông Tokyo đã cho tiêu hủy 57 con khỉ tuyết bằng cách tiêm thuốc độc. Việc này được thực hiện sau khi cán bộ vườn thú xét nghiệm ADN và phát hiện khoảng 1/3 số khỉ tuyết không mang gen thuần chủng, mà đã được lai với khỉ Rhesus. Tại Nhật Bản, khỉ Rhesus được coi là một loài ngoại lai xâm hại.

Một quan chức thành phố Futtsu cho biết luật pháp Nhật Bản cấm sở hữu, vận chuyển các loài xâm lấn, bao gồm cả các con vật lai. Việc tiêu hủy những con vật ngoại lai để bảo vệ môi trường bản địa được pháp luật Nhật Bản cho phép.

Lãnh đạo sở thú đã tổ chức một buổi cầu siêu cho những con khỉ tại một ngôi chùa gần đó.

Khi tuyet anh 1
Khỉ tuyết ngâm mình trong suối nước nóng ở vườn thú Takagoyama. Ảnh: Alamy Stock Photo.

Mặc dù việc giết khỉ có thể bị coi là độc ác, đây là việc quan trọng để giữ gìn giống loài bản xứ, giảm nguy cơ đe dọa mất cân bằng môi trường tự nhiên và hệ sinh thái. “Ngăn chặn loài vật thuần chủng tiếp xúc với loài ngoại lai là một việc rất quan trọng”, Tomoko Shimura của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên của Nhật Bản cho biết.

Khỉ tuyết, tiếng Nhật gọi là Nihonzaru (Khỉ Nhật Bản), có lông màu nâu, mặt đỏ, sống ở khu vực núi gần vườn thú được thiết kế giống môi trường sống hoang dã. Vườn thú Takagoyama bắt đầu chăm sóc loài khỉ tuyết hoang dã vào năm 1957 và bảo vệ chúng trong khuôn viên có hàng rào.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới