Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản tiêu hủy gấp 753 con lợn để ngăn ổ dịch bùng phát

Giới chức Nhật Bản cho biết nước này vừa tiêu hủy 753 con lợn tại tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo sau khi một ổ dịch tả lợn được phát hiện trước khi đưa vào thị trường.

Việc tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch được tiến hành kịp thời vào ngày 14/9 trước khi đươc chuyển đến miền Trung của Nhật Bản để tiêu thụ, theo tờ Yomiuri

Chính quyền tỉnh Saitama cũng hoãn các đơn hàng từ hai trang trại lợn khác trong vùng có nguy cơ nhiễm dịch.

Nhật Bản vào năm 2018 đã phát hiện đợt bùng phát dịch tả lợn đầu tiên trong vòng 26 năm qua ở nước này. Điểm phát dịch được xác định tại tỉnh Gifu, miền Trung của Nhật Bản.

dich ta lon anh 1
Người dân vẫn e ngại trong việc nuôi lợn trở lại. Ảnh: Bloomberg.

Nhật Bản là nước sản xuất thịt lợn nhiều thứ 10 thế giới với tổng giá trị xuất khẩu hàng năm lên đến gần 111 triệu USD, theo Reuters.

Loại dịch được phát hiện ở tỉnh Gifu được cho là dịch tả lợn rừng và không có khả năng truyền sang người.

Giới chức Nhật Bản cho biết loại dịch tả lợn được phát hiện ở nước này không phải là dịch tả lợn châu Phi, loại bệnh đang khiến ngành chăn nuôi của Trung Quốc lao đao trong thời gian qua. Giá thịt lợn tại nước này đã đạt mức cao kỷ lục.

Hơn một năm qua, Trung Quốc phải vật lộn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan mất kiểm soát. Kể từ khi chính phủ tuyên bố ổ dịch đầu tiên vào tháng 8/2018 tới nay, tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều xác nhận có dịch.

Chính phủ cho biết tính đến nay, 1,2 triệu con lợn đã bị tiêu hủy để ngăn dịch lây lan. Năm 2018, số lợn mà nước này tiêu thụ là 700 triệu con.

'Quá đắt, quá đắt, quá là đắt!' - Trung Quốc giữa khủng hoảng thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi cùng với cuộc chiến thương mại đang khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng cao, đẩy nước này vào tình trạng khan hiếm thịt lợn và lạm phát giá tiêu dùng.

Trung Quốc mở kho thịt lợn đông dự trữ, đối phó tình trạng giá quá đắt

Chính phủ Trung Quốc ngày 11/9 cho biết đang xem xét dùng nguồn thịt đông lạnh dự trữ để đối phó dịch tả lợn châu Phi đang làm ngành chăn nuôi nước này chao đảo.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới