Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản thử nghiệm UAV 'Thần hộ vệ Biển'

Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái Sea Guardian do Mỹ sản xuất để giám sát hoạt động của tàu nước ngoài gần lãnh hải nước này.

Chuyến bay thử nghiệm và xác minh địa hình của máy bay không người lái (UAV) Sea Guardian (tạm dịch: Thần hộ vệ Biển) bắt đầu hôm 15/10. Chiếc UAV cất cánh từ căn cứ của lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) tại Hachinohe, thuộc tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản, South China Morning Post đưa tin.

Đợt thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 10/11. Sea Guardian sẽ thử nghiệm bay theo lộ trình tự động được lập trình sẵn và bay theo sự điều khiển của phi công ở trạm kiểm soát mặt đất. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ đánh giá khả năng phát hiện, giám sát và truyền hình ảnh theo thời gian thực của Sea Guardian, theo NHK.

Nếu vượt qua thử nghiệm, Sea Guardian sẽ bổ sung cho phi đội gồm 33 máy bay cánh cố định và 52 trực thăng của Tuần duyên Nhật Bản, được sử dụng trong các nhiệm vụ giám sát, tìm kiếm cứu nạn và giám sát hoạt động hàng hải.

Nhat Ban tang cuong suc manh quan su anh 1

Phiên bản Sea Guardian với cấu hình tác chiến chống ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: GA-ASI.

Go Ito, một giáo sư về quan hệ quốc tế Đại học Meiji nói: “Chính phủ và tuần duyên chưa chỉ rõ nơi các UAV sẽ được triển khai, hoặc nhiệm vụ mà chúng thực hiện, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ được triển khai ở Okinawa để giám sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc”.

Lực lượng Tuần duyên và MSDF quá mỏng so với lãnh hải rộng lớn của Nhật Bản, các UAV Sea Guardian sẽ giúp giảm gánh nặng đó.

Sea Guardian là phiên bản trinh sát được phát triển từ UAV MQ-9 Reaper. Nó có sải cánh 24 m, thời gian hoạt động liên tục trên không tới 40 giờ, trần bay 15 km. Sea Guardian được trang bị hệ thống cảm biến giám sát mạnh mẽ, gồm radar khẩu độ tổng hợp, radar giám sát hàng hải, trạm cảm biến quang-điện độ nét cao.

Nó được thiết kế cho nhiệm vụ giám sát hàng hải, tìm kiếm, theo dõi tàu thuyền trên biển và tìm kiếm cứu nạn. Khách hàng có thể tùy chọn thêm cấu hình tác chiến chống ngầm nếu muốn. Phiên bản Sea Guardian của Anh được bổ sung thêm phao định vị thủy âm để phát hiện tàu ngầm và 2 ngư lôi hạng nghẹ.

Khả năng giám sát mạnh mẽ trong thời gian dài của Sea Guardian sẽ giúp Nhật Bản tăng cường năng lực kiểm soát vùng biển, đặc biệt là khu vực quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc.

Đài Loan đàm phán mua máy bay 'Thần hộ vệ Biển' của Mỹ

Mỹ và Đài Loan đang đàm phán mua bán ít nhất 4 máy bay trinh sát không người lái Sea Guardian - một phiên bản của MQ-9, thương vụ có thể làm phức tạp thêm căng thẳng Mỹ - Trung.

Công nghệ tối tân của Reaper drone không cho tướng Iran cơ hội sống

MQ-9 Reaper có đơn giá 64 triệu USD, sải cánh dài 20 m. Tướng Soleimani lọt vào tầm ngắm của nó 10 phút trước khi tên lửa được phóng.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Quân sự Thế giới

Cong thuc Israel hinh anh

Công thức Israel

0

Pfizer đảm bảo cung cấp liều lượng vaccine ổn định để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu ẩn danh từ hồ sơ y tế đã được số hóa của hầu hết người dân Israel.