Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Chính phủ Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng năm 2017 lên mức kỷ lục nhằm đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông và mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Theo Channel News Asia, ngày 21/12, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê duyệt gói ngân sách trị giá 5,13 nghìn tỷ yen (khoảng 43,66 tỷ USD) cho kế hoạch chi tiêu quốc phòng năm 2017. Con số này tăng 1,4% so với năm 2016 và đánh dấu mức cao nhất trong lịch sử.

Nếu gói chi tiêu trên được Quốc hội phê chuẩn thì đây sẽ là năm thứ 5 tăng liên tiếp của ngân sách quốc phòng Nhật. Quốc hội do đảng Dân chủ Tự do (LDP) kiểm soát nhiều khả năng sẽ chấp thuận đề án này. 

Nhat Ban thong qua ngan sach quoc phong cao ky luc anh 1
Tàu khu trục Kurama của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

 

Theo Japan Times, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến chi khoảng 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 nhằm đối phó việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa gần đây.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng 2017 còn được dành để sản xuất phiên bản Block IIA của hệ thống tên lửa Standard Missile-3 do Mỹ và Nhật Bản cùng phát triển để nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa trên hạm.

Bộ Quốc phòng nước này cũng đặt mua thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo, nhằm tăng cường sức mạnh không quân của Tokyo trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. 

Nguyên nhân của việc Nhật Bản tăng cường chi tiêu quân sự được cho là để đối phó với căng thẳng đang gia tăng trên biển Hoa Đông và mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh tăng cao từ tháng 8 khi nhiều tàu Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa hai bên. Tokyo đang kiểm soát các đảo này nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền. 

Nhật Bản gặp khó trong xuất khẩu quốc phòng

Hai năm sau tuyên bố bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, Tokyo vẫn chưa ký được hợp đồng nào, tham vọng trở thành nhà thầu quốc phòng lớn đối mặt với nhiều thách thức.

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng để đối phó Trung Quốc

Dự toán ngân sách bao gồm việc tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam Nhật Bản nhằm đối phó với sự "hung hăng" của Trung Quốc.


An An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới