Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản thiết lập ngân sách quốc phòng kỷ lục đối phó Trung Quốc

Chính phủ Nhật đồng ý tăng mức chi tiêu quân sự năm thứ chín liên tiếp, tài trợ việc phát triển chiến đấu cơ tàng hình và tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn để đối phó Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ được cấp ngân sách kỷ lục 5.340 tỷ yen (51,7 tỷ USD) cho năm tính từ tháng 4/2021, tăng 1,1% so với năm nay. Với việc đảng của Thủ tướng Yoshihide Suga chiếm đa số trong quốc hội, việc khoản ngân sách này được thông qua là điều chắc chắn, theo Reuters.

Ông Suga đang tiếp tục việc tăng cường năng lực quân sự mà người tiền nhiệm Shinzo Abe theo đuổi, dù đó là chiến lược gây ra nhiều tranh cãi. Gói ngân sách mới sẽ mang lại cho lực lượng Nhật Bản máy bay, tên lửa và tàu sân bay mới với tầm bắn và sức mạnh lớn hơn nhằm chống lại các đối thủ tiềm tàng, bao gồm nước láng giềng Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay, mức tăng nhỏ nhất trong ba thập kỷ.

Nhat Ban thiet lap ngan sach quoc phong ky luc doi pho Trung Quoc anh 1

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga duyệt binh tại căn cứ không quân Iruma ở tỉnh Saitama hôm 28/11. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản đang mua tên lửa có tầm bắn xa hơn, đồng thời xem xét trang bị và huấn luyện quân đội của mình để tấn công các mục tiêu xa xôi ở Trung Quốc, Triều Tiên và những khu vực khác ở châu Á.

Nằm trong kế hoạch còn có một máy bay chiến đấu phản lực. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nhật sau 3 thập kỷ, dự kiến có giá khoảng 40 tỷ USD và sẽ sẵn sàng để sử dụng vào thập niên 2030. Dự án này do Mitsubishi Heavy Industries Ltd dẫn dắt với sự giúp đỡ từ Lockheed Martin Corp và nhận được 706 triệu USD trong ngân sách mới.

Nhật Bản sẽ chi 323 triệu USD để bắt đầu phát triển tên lửa chống hạm tầm xa nhằm bảo vệ chuỗi đảo Okinawa ở phía tây nam.

Các giao dịch mua lớn khác bao gồm 628 triệu USD cho 6 máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed F-35. Trong số này có 2 biến thể máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) B, sẽ hoạt động trên một tàu sân bay trực thăng chuyển đổi.

Quân đội cũng sẽ có được 912 triệu USD để đóng hai tàu chiến nhỏ gọn có thể hoạt động với ít thủy thủ hơn các tàu khu trục thông thường, giảm bớt áp lực đối với hải quân đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tân binh với tình trạng dân số già.

Nhật Bản cũng muốn có 2 tàu chiến mới mang theo radar phòng thủ tên lửa đạn đạo và đối không Aegis mới, có tầm bắn gấp ba lần các mẫu cũ. Chính phủ vẫn chưa ước tính chi phí của kế hoạch thay thế một dự án đã bị hủy bỏ vào tháng 6 để xây dựng 2 trạm Aegis Ashore trên mặt đất.

Nhật cảnh giác khi công ty Trung Quốc mua đất gần căn cứ quân sự

Nhà chức trách Nhật Bản gia tăng cảnh giác trước hiện tượng công ty nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, mua nhiều lô đất gần các căn cứ quân sự.

Nhật Bản thu thập mẫu khí đầu tiên từ thiên thạch trong không gian sâu

Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) xác nhận sứ mệnh Hayabusa2 đã thu thập thành công mẫu khí đầu tiên từ một thiên thạch trong khu vực xa xôi của vũ trụ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm