Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng để đối phó Trung Quốc

Dự toán ngân sách bao gồm việc tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo phía nam Nhật Bản nhằm đối phó với sự "hung hăng" của Trung Quốc.

Nhat Ban tang cuong ngan sach quoc phong anh 1
Tàu hải cảnh Nhật Bản và tàu hải giám Trung Quốc trên vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP.

Reuters hôm nay đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị tăng cường ngân sách quốc phòng với 5.160 tỷ yen (51 tỷ USD) cho năm tài chính 2017. Nguyên nhân của việc này được cho là để đối phó với căng thẳng đang gia tăng trên biển Hoa Đông và mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

Theo nguồn tin từ một quan chức chính phủ, đây là năm thứ 5 liên tiếp ngân sách quốc phòng của Nhật Bản được đề nghị tăng so với mức của năm trước.

Tuy nhiên, con số cao kỷ lục nói trên dường như vẫn "chưa đủ" nếu cân nhắc tình hình an ninh quốc tế "gay gắt" như hiện nay, chuyên gia Takashi Kawakami, Đại học Takushoku, nhận định, với ý ám chỉ những mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Đề nghị của Bộ Quốc phòng Nhật Bản bao gồm 100 tỷ yen dùng để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 của nước này, quan chức đề nghị giấu tên cho biết. Việc nâng cấp sẽ cho phép phạm vi hoạt động của hệ thống mở rộng hơn 30 km.

Kế hoạch ngân sách cũng bao gồm kinh phí để sản xuất phiên bản Block IIA của hệ thống phòng thủ Standard Missile-3 hợp tác với Mỹ. Hệ thống này cókhả năng tiêu diệt tên lửa ở tầm cao hơn.

Ngoài ra, ngân sách cũng được dự chi cho việc tăng cường sức mạnh của lực lượng bảo vệ bờ biển ở các đảo Miyakojima và Amami Oshima phía nam Nhật Bản để đối phó với các hoạt động ngày càng "hung hăng" của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản sẽ chính thức công bố mức chi ngân sách cho quốc phòng cũng như các bộ ngành khác vào cuối tháng 8 như thông lệ.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc lại nóng lên những ngày qua sau khi một lượng lớn tàu hải cảnh và các loại tàu khác của Trung Quốc tiếp cận vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo quản lý nhóm đảo này nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền. Trong bối cảnh đó, ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang lên kế hoạch để gặp nhau vào cuối tuần này.

Trung Quốc sắp triển khai tên lửa đe dọa đảo của Mỹ

Quân đội Trung Quốc có thể sắp triển khai tên lửa đạn đạo mang biệt danh “Kẻ diệt đảo Guam”, tên gọi nhằm ám chỉ căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Nhật lắp radar, xây dựng lá chắn tên lửa đối phó Trung Quốc

Tokyo đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại biển Hoa Đông như lắp radar giám sát, củng cố lá chắn tên lửa nhằm đối phó với những diễn biến an ninh mới trong khu vực.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới