Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản phát tài liệu cho dân đề phòng Triều Tiên tấn công

Chính phủ Nhật Bản vừa phát cho người dân các tài liệu hướng dẫn cách thức đối phó nếu xảy ra cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.

Theo Washington Post, tài liệu nói trên đưa ra các hướng dẫn chi tiết về cách thức đối phó với cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhật Bản đang phải đối mặt với những mối đe dọa hòa bình và an ninh mới cũng như những tình huống khó lường, bao gồm việc gia tăng số lượng tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt”, tài liệu ghi rõ.

Tài liệu trên cũng cảnh báo mục tiêu cụ thể của cuộc tấn công và các loại đầu đạn như hạt nhân, sinh học, hóa học… rất khó xác định. Chính phủ Nhật Bản khuyên người dân trong trường hợp thấy báo động nên tìm “một tòa nhà kiên cố” hoặc trốn dưới lòng đất nếu có thể.

Tuy nhiên, chỉ dẫn này được cho là thiếu thiết thực vì người dân nằm trong khu vực bị tấn công chỉ có vài phút để tìm cách thoát nạn.

Nhat Ban doi pho voi cuoc tan cong cua Trieu Tien anh 1
Triên Tiên phô diễn các vũ khí quân sự mới trong cuộc diễu binh hôm 15/4. Ảnh: AFP. 

Các cảnh báo khẩn cấp ở Nhật Bản được phát qua sóng truyền hình, phát thanh và tin nhắn văn bản. “Nhiều khả năng (Nhật Bản) không phát hiện được một tên lửa ngay sau khi nó rời bệ phóng. Tùy tình hình, các báo động chỉ có thể hoạt động trước khi tên lửa đến từ 4 đến 5 phút”, Japan Times dẫn lời thị trưởng thành phố Osaka Hirofumi Yoshimura nói.

Triều Tiên chứng minh được khả năng tấn công Nhật Bản vào đầu tháng 3, khi bắn 4 tên lửa Scud tầm xa xuống Biển Nhật Bản. Sau đó, Bình Nhưỡng tuyên bố quân đội đang tập dượt cho các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Nhật.

Trong khi đó, người Nhật ngày càng lo ngại về khả năng tấn công của Triều Tiên. Số đơn hàng xây hầm trú hạt nhân và máy lọc khí ngăn phóng xạ bất ngờ tăng vọt tại Nhật những tuần qua giữa bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa và sắp thử hạt nhân lần 6.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/4 cho rằng Triều Tiên có thể đã đạt năng lực phát triển tên lửa với đầu đạn chứa khí độc sarin.

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào? Trong cuộc diễu binh ngày 15/4, Triều Tiên khiến nhiều người ngỡ ngàng vì những tên lửa mà nước này phát triển. Tuy nhiên, thực hư về sức mạnh của hệ thống này luôn là câu hỏi lớn.

Nhật tính sơ tán 60.000 dân đề phòng Triều Tiên thử hạt nhân

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật vừa bàn về cách sơ tán gần 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, khi nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân lên cao.

Thủ tướng Nhật: Triều Tiên có thể phóng tên lửa chứa khí độc sarin

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/4 nêu lên khả năng rằng Triều Tiên có thể đã đạt năng lực phát triển tên lửa với đầu đạn chứa khí độc sarin.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới