Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Giới chức Nhật Bản vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại nước này. Bệnh nhân được xác định đến từ Namibia, một quốc gia ở miền Nam châu Phi.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết người nhiễm biến chủng Omicron trong độ tuổi 30, có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính ở sân bay, theo Reuters. Tuy nhiên, ông không cho biết người bệnh là công dân Nhật Bản hay nước nào.

Bệnh nhân đang được theo dõi tại cơ sở y tế. Nhà chức trách đã truy vết được những người tiếp xúc gần với trường hợp này, ông Matsuno nói.

Omicron anh 1

Chủng Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào dạng biến chủng đáng quan ngại vì có nhiều đột biến. Ảnh: WebMD.

Từ ngày 30/11, Nhật Bản đóng cửa biên giới với người ngoại quốc trong ít nhất một tháng. Đây là một trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập.

Omicron là biến chủng mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến chủng đáng quan ngại.

Theo WHO, biến chủng Omicron có khả năng lan rộng khắp thế giới.

“Omicron có số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy", WHO cho biết. "Rủi ro tổng thể trên toàn cầu liên quan đến biến chủng đáng quan ngại mới này được đánh giá là rất cao".

Sau khi được phát hiện lần đầu tại Nam Phi, biến chủng này đến nay đã lan ra nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada, Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Áo, Italy, Israel, Hong Kong (Trung Quốc), Botswana…

WHO đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhóm người ưu tiên và “đảm bảo các biện pháp giảm thiểu được áp dụng” để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu, theo Guardian.

Số đột biến của Omicron lớn bất thường, nhưng chưa chắc đáng ngại

Dù Omicron khiến giới khoa học lo ngại về số lượng đột biến lớn, mức độ nguy hiểm của chủng virus này vẫn phụ thuộc vào khả năng kết hợp và hoạt động cùng nhau của từng đột biến.

Thêm nhiều nước phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới với Thụy Điển và Tây Ban Nha là những quốc gia mới nhất công bố phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm