Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản muốn thay Hong Kong thành trung tâm tài chính quốc tế mới

Tân Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản nhận định nước này có khả năng soán ngôi Hong Kong trở thành trung tâm tài chính mới trong khu vực.

Theo Bloomberg, trong bối cảnh thị trường tài chính châu Á nhiều hỗn loạn khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát với Hong Kong, các chuyên gia dự đoán Nhật Bản có khả năng vươn lên trở thành trung tâm tài chính, tiền tệ thế giới mới tại khu vực.

Theo ông Kenji Nakanishi, tân Thứ trưởng Tài chính của Nhật Bản, tình hình Hong Kong hiện nay và luật giới hạn nhân viên nước ngoài mới tại Singapore là cơ hội giúp Nhật Bản nâng cao vị thế tài chính của mình. "Có thể khó để Nhật Bản áp dụng mức thuế đặc biệt như Hong Kong. Tuy vậy, một thay đổi nhỏ cũng có tác động to lớn và chính phủ cần có một thông điệp cụ thể về vấn đề này".

nhat ban trung tam tai chinh anh 1

Tân Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản - Ông Kẹn Nakanishi. Ảnh: Office of Kenji Nakanishi.

Ông Nakanishi được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức vào tháng trước. Thủ tướng nhận định Nhật Bản cần thay đổi để thu hút nhiều nhà đầu tư tài chính quốc tế hơn trong chương trình cải tổ đất nước. Trong tuần, vị Thủ tướng cho biết ông muốn đạt được mục tiêu này thông qua đẩy nhanh cắt giảm một số mã thuế và cung cấp nhiều dịch vụ kinh doanh bằng tiếng Anh hơn.

Ông Nakanishi cũng cho biết nhu cầu đa dạng hóa hoạt động của các công ty sẽ tạo ra cơ hội cho Nhật Bản thúc đẩy mục tiêu trở thành một trung tâm tài chính quốc tế. Nhật Bản là quốc gia có thuế thu nhập cao, môi trường làm việc ít sử dụng tiếng Anh và tốc độ phát triển kinh tế chậm hơn so với Trung Quốc, những điều này khiến các ngân hàng và quỹ đầu tư nước ngoài chần chừ đặt trụ ở lớn ở Nhật Bản.

Trong tuần trước, sự cố kỹ thuật khiến sàn giao dịch chứng khoán Tokyo tạm ngừng hoạt động cũng làm giảm uy tín của Nhật Bản trong vai trò trung tâm tài chính thế giới. Ông Nakanishi nhận định phản ứng thờ ơ của cộng đồng quốc tế về sự cố của sàn chứng khoán Tokyo tuần trước là một dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy quốc tế đã bớt quan tâm đến Nhật Bản.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) trong tháng trước đề xuất giới lập pháp Nhật Bản nên xem xét cho phép các công ty tư nhân chi thưởng cho các giám đốc điều hành, vừa giúp giảm thuế doanh nghiệp vừa khuyến khích tăng chi. FSA cũng đề xuất miễn một số loại thuế thừa kế vốn nặng nề của Nhật Bản bởi có thể ảnh hưởng đến người dân cư trú dài hạn ở nước ngoài.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh