Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản muốn mua tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang cân nhắc việc sử dụng tên lửa hành trình để đối phó với các mối đe doạ từ chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Hãng Kyodo dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo muốn dành ngân sách để thực hiện nghiên cứu về việc mua vũ khí để tấn công các điểm phóng tên lửa của Triều Tiên

Nhat Ban muon dung ten lua Tomahawk doi pho Trieu Tien anh 1
Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm vào tháng 4/2016. Ảnh: ST.

Theo nguồn tin này, tên lửa hành trình Tomahawk là Hải quân Mỹ thường sử dụng trong những vụ tấn công mặt đất là vũ khí được Nhật Bản nhắm tới. Đây cũng là loại tên lửa mà Mỹ đã dùng để không kích một phi trường của Syria gần đây mà hệ thống phòng không của Nga không thể ngăn chặn.

Khi tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên do những hoạt động quân sự gia tăng của Triều Tiên, Nhật Bản cũng tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự của nước này, cử 2 tàu khu trục tham gia cùng tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. 

Hồi đầu tuần này, Nhật Bản cũng lần đầu tiên triển khai tàu sân bay trực thăng để hộ tống tàu Mỹ tiếp tế cho các chiến hạm khác.

Giữa tuần này, Thủ tướng Shinzo Abe thông báo sẽ đẩy mạnh việc sửa đổi hiến pháp 70 năm qua, đặt mục tiêu hoàn thành là trước năm 2020.

Trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên, Thủ tướng Abe nói không thể tiếp tục tranh cãi về vai trò của lực lượng tự vệ (SDF) nước này. Do vậy, một mục tiêu sửa đổi hiến pháp là công nhận sự hiện diện hợp hiến của lực lượng gồm 227.000 binh sĩ chính quy của SDF.

Mỹ phô diễn tên lửa có thể bắn tới Triều Tiên Không quân Mỹ vừa thử nghiệm tên lửa Minuteman 3 hôm 3/5, tầm bắn hơn 12.000 km có thể tấn công tới Triều Tiên.

Mỹ đề nghị ASEAN giảm hỗ trợ Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4/5 đề nghị với các ngoại trưởng ASEAN về việc giảm hỗ trợ Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Kyodo: TQ đòi Mỹ sa thải tư lệnh Harris để giúp về Triều Tiên

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã mặc cả rằng Washington phải sa thải một tư lệnh hải quân của Mỹ thì Bắc Kinh mới đồng ý hợp tác gây sức ép với Triều Tiên.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới