Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản mạnh tay xử lý tàu cá Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vì tình nghi tàu này đang khai thác trộm san hô trong vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo.

Đoàn tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Infonet
Đoàn tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Infonet

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay, tàu Zheling Yuyun 622 của Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi phớt lờ mệnh lệnh của tàu tuần tra Nhật Bản để tiến tới một trong các hòn đảo thuộc quần đảo Ogasawara, nằm cách phía nam Tokyo khoảng 1.000 km, Channel News Asia đưa tin ngày 27/10.

Sau cuộc truy đuổi kéo dài khoảng 12 km và trong 85 phút, phía Nhật Bản đã chặn tàu cá Trung Quốc và bắt thuyền trưởng Zeng Yong, 31 tuổi.

Chiếc tàu chở 12 thuyền viên và bị tình nghi khai thác trộm san hô, sau khi khoảng 100 tàu Trung Quốc xuất hiện trong khu vực này vào ngày hôm trước (26/10).

Ông Zeng bị bắt vì đã cố ngăn chặn lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật kiểm tra. Nếu bị buộc tội, ông này có thể bị kết án tù tới 6 tháng hoặc bị phạt tiền lên tới 300.000 yen (tương đương 2.770 USD) theo luật đánh cá của Nhật.

Tàu tuần tra thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Infonet
Tàu tuần tra thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. 

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã nhiều lần đưa tin rằng số lượng tàu đánh cá Trung Quốc bị nghi đang săn lùng san hô đỏ, một loại rất có giá tại Trung Quốc vì được dùng làm đồ trang sức, đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các vùng biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara.

Theo ông Yokohama, một sĩ quan của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ông Zheng là thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc thứ 4 bị bắt gần quần đảo trong tháng này.

Ông nói: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra xem thuyền trưởng có đang đánh bắt san hô hay không".

Cách đây chỉ vài tuần, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng đã bắn chết một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc. Hàn Quốc cho hay, vị thuyền trưởng này đã cố tình chống đối khi bị kiểm tra dù đang đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Seoul.

http://infonet.vn/nhat-ban-manh-tay-xu-ly-tau-ca-trung-quoc-xam-nhap-lanh-hai-post148151.info

Theo Phạm Khánh/Infonet

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới