Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản lo ngại tình hình Biển Đông 'xấu đi qua từng năm'

Cuộc họp giữa ngoại trưởng của Nhật Bản và các nước ASEAN ngày 1/8 nhấn mạnh các bên cùng chia sẻ lo ngại về tình hình Biển Đông, ngầm chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa vùng biển.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Bangkok, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" từ 10 nước thành viên ASEAN đối với tình hình hiện nay trên Biển Đông, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói với Kyodo.

Ngoại trưởng Kono cũng đánh giá tình hình Biển Đông "đang xấu đi qua từng năm" và Nhật Bản chia sẻ những lo ngại của ASEAN.

Trong cuộc gặp ngày 1/8, ông Kono đề nghị các bên liên quan cần đảm bảo tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp, kêu gọi phi quân sự hóa vùng biển trong khu vực. Ông Kono không chỉ đích danh Trung Quốc trong phát ngôn của mình.

cang thang Bien Dong anh 1
Ngoại trưởng Taro Kono trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN ngày 1/8. Ảnh: Kyodo.

Bên cạnh đó, ông Kono và những người đồng cấp các nước ASEAN cũng thống nhất duy trì lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Ông Kono cũng mong muốn ASEAN tăng cường hợp tác thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định Tokyo muốn cùng hiệp hội khu vực thúc đẩy một tầm nhìn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, dựa trên luật pháp.

Căng thẳng Biển Đông gia tăng trong thời gian qua khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải dương Địa chất 8 cùng nhiều tàu hộ tống vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động coi thường luật pháp quốc tế nói trên.

“Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/7.

Nhật Bản phản đối mạnh mẽ việc gây căng thẳng ở Biển Đông

BBC dẫn văn bản Bộ Ngoại giao Nhật Bản gửi đài này cho biết Tokyo "phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng" ở Biển Đông.

Mỹ có thể trừng phạt công ty Trung Quốc vi phạm EEZ Việt Nam

Chuyên gia cấp cao của CSIS cho rằng Bắc Kinh không định từ bỏ mục tiêu biến khu vực trong đường chín đoạn thành cái hồ của riêng Trung Quốc.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới