Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản lắp thêm radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Tokyo đã chi 2,5 triệu USD để lắp radar giám sát trên một số vị trí gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp nhằm phát hiện tàu nước ngoài hoạt động ở vùng biển xung quanh.

SCMP cho biết 3 hệ thống radar và camera giám sát tiên tiến sẽ được lắp đặt ở các đảo cực Nam nước này. Hệ thống giám sát này có thể phát hiện tàu ở cự ly khoảng 50 km. Nó sẽ cung cấp thông tin về hoạt động của tàu nước ngoài tiếp cận vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc.

Ngoài ra, hệ thống này sẽ gửi thông tin cảnh báo cho lực lượng Cảnh sát Biển Nhật Bản về hoạt động của tàu đánh cá Triều Tiên trên vùng biển Nhật Bản. Theo ngân sách bổ sung năm 2017 được công bố vào ngày 1/2, chính phủ Nhật Bản sẽ chi 280 triệu yen (khoảng 2,5 triệu USD) để lắp đặt radar trên 3 địa điểm, báo Yomiuri cho biết.

Nhat trien khai radar doi pho Trung Quoc anh 1
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh: AP.

Hai trạm giám sát sẽ được lắp trên các đảo ngoài khơi tỉnh Kagoshima, phía nam Nhật Bản. Cơ sở thứ 3 được triển khai trên đảo Nishinoshima ở phía tây nam biển Nhật Bản tiếp giáp với biển Hoa Đông và biển Philippines.

Những năm gần đây, có nhiều báo cáo về hoạt động của ngư dân Triều Tiên trên vùng biển Nhật Bản. Người dân địa phương cho biết mực và các sản phẩm thủy sản truyền thống khác đã giảm đáng kể so với trước. Họ nói rằng đã nhìn thấy tàu cá Triều Tiên đánh bắt trái phép trong khu vực chủ quyền Nhật Bản.

Trong khi đó, các quan chức Cảnh sát Biển Nhật Bản cho biết họ đang bị đe dọa bởi tàu đánh cá Triều Tiên được trang bị súng máy. Chính phủ Nhật Bản dự định lắp đặt khoảng 20 trạm giám sát trong những năm tới. Hệ thống đầu tiên có thể đi vào hoạt động trong năm 2019.

Tàu chiến và tàu ngầm TQ vào gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Nhật Bản đang theo dõi một tàu khu trục cỡ nhỏ và tàu ngầm của Trung Quốc ở khu vực gần các hòn đảo tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Nhật chỉ trích TQ đưa tàu ngầm hạt nhân tới vùng đảo tranh chấp

Nhật Bản cho biết nước này đã phát hiện tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh đặt tên là Điếu Ngư.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới