Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản lập đơn vị cảnh sát tuần tra đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhật Bản sẽ lập đơn vị cảnh sát đặc nhiệm mới được trang bị vũ trang để tuần tra các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Hoa Đông.

Đơn vị cảnh sát đặc biệt sẽ được trang bị súng tiểu liên và máy bay trực thăng để tuần tra các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông, theo thông tin từ cảnh sát và truyền thông Nhật Bản.

Đơn vị này dự kiến được triển khai gần các hòn đảo nhỏ, còn được gọi là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vào đầu năm 2020, theo truyền hình NHK hôm 2/9.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết đã yêu cầu thêm 159 sĩ quan để chống lại "cuộc đổ bộ bất hợp pháp của các nhóm vũ trang vào các đảo xa". Kênh NHK cho biết đây là lần đầu tiên cảnh sát tăng cường tuần tra gần các hòn đảo đang tranh chấp.

dao tranh chap anh 1
Việc thành lập đơn vị cảnh sát mới có thể làm leo thang căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về vấn đề các đảo tranh chấp. Ảnh: AFP.

Trước đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng triển khai thêm máy bay phản lực từ năm 2018 để tuần tra các đảo này. Đây là nơi một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc được phát hiện vào đầu năm 2018.

Quần đảo Sensaku hay Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp và căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh.  

Chính phủ Nhật Bản từ lâu đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc thường xuyên phái tàu tới các vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư. Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi vào năm 2012 khi Tokyo "quốc hữu hóa" một số đảo nhỏ, theo AFP.

Thủ tướng Nhật cảnh báo châu Phi chìm trong 'nợ nần' với TQ

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 29/8 cảnh báo các lãnh đạo châu Phi về các khoản nợ chồng chất giữa lúc Trung Quốc tăng cường đầu tư nhiều dự án cơ sở hạ tầng vào châu lục.

Ngoại trưởng Nhật Bản: Cần duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố Nhật Bản phản đối bất cứ hành động của nước nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới