Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản không loại trừ khả năng điều binh sĩ đến Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không loại trừ khả năng coi Biển Đông là khu vực tiềm năng để các binh sĩ Nhật Bản cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho lính Mỹ và các nước khác.

Tàu chiến của Hải quân Nhật Bản. Ảnh: marsecreview.com
Tàu chiến của Hải quân Nhật Bản. Ảnh: marsecreview.com

Theo Kyodo, ngày 28/5, phát biểu trước ủy ban đặc biệt về an ninh của Hạ viện Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến một quốc gia tiến hành các hoạt động bồi đắp (tại khu vực này)".

Nhà lãnh đạo từ chối cho biết liệu Tokyo có đưa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Biển Đông bằng việc áp dụng luật mới hay không, nếu luật này được thông qua. Tuy nhiên, ông khẳng định bất cứ khu vực nào cũng có thể được cân nhắc nếu an ninh và hòa bình của Nhật Bản "bị ảnh hưởng đáng kể".

Chính quyền của Thủ tướng Abe đang tìm cách thực hiện một loạt thay đổi đối với chính sách an ninh thời hậu chiến của Nhật Bản. 

Quốc hội nước này đang thảo luận về những dự luật an ninh mở rộng phạm vi hoạt động của SDF. Nếu được thông qua, một trong số các dự luật sẽ cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho binh sĩ Mỹ và các nước khác mà không bị giới hạn về mặt địa lý như quy định trước đó.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tạo thực trạng mới ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, quy mô hoạt động cải tạo đất, xây đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang thực hiện tại Biển Đông làm thay đổi nguyên trạng của khu vực.

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-khong-loai-tru-kha-nang-dieu-binh-sy-den-bien-dong/325100.vnp

Theo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới