Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản khởi động lại lò phản ứng hạt nhân 44 năm tuổi

Công ty Điện lực Kansai sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân số 3 tại nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Mihama, tỉnh Fukui.

Lò phản ứng hạt nhân được xây dựng từ 44 năm trước và sẽ vận hành trở lại từ 23/6, Reuters đưa tin. Đây là lò phản ứng hạt nhân "cổ nhất" được khởi động lại kể từ sau thảm hạt nhân Fukushima năm 2011.

Tới nay, đa phần lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản đều đã ngừng hoạt động.

Trước đó, lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Mihama đã nhận được chấp thuận đặc biệt của nhà chức trách Nhật Bản để kéo dài thời gian hoạt động. Theo quy định, thời gian hoạt động tiêu chuẩn của lò phản ứng hạt nhân tại Nhật Bản là 40 năm.

nha may dien hat nhan nhat ban anh 1

Lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Mihama sẽ khởi động lại từ 23/6. Ảnh: Japan Times.

Một số chuyên gia và cựu quan chức Nhật Bản phản đối quyết định khởi động lại lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Mihama.

Tatsujiro Suzuki, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, bày tỏ nghi ngờ về quy trình cấp phép tái khởi động lò phản ứng này.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ủng hộ khôi phục sử dụng điện hạt nhân. Hơn 2 năm qua, giới chức bộ này đã tới thăm tỉnh Fukui tổng cộng 110 lần.

Trước khi thống đốc tỉnh Fukui ký quyết định cho phép khởi động lại lò phản ứng hạt nhân hồi tháng 4, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã vận động Quốc hội Nhật Bản phê duyệt khoản hỗ trợ các cộng đồng cư dân địa phương 23 triệu USD.

Tới nay, 16 lò phản ứng hạt nhân đã được tái khởi động, sau khi Nhật Bản đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân vì thảm họa Fukushima.

Myanmar thiếu tiền mặt, ngân hàng quyết không in thêm

Cuộc sống người dân và hoạt động doanh nghiệp ở Myanmar đang bị đảo lộn, trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng thiếu tiền mặt.

Ấn Độ chỉ xuất khẩu vaccine khi người dân trong nước tiêm đủ

Quan chức phụ trách chiến dịch ứng phó Covid-19 của Ấn Độ cho biết chỉ có thể xuất khẩu vaccine trở lại sau khi đã đáp ứng được nhu cầu cấp bách trong nước.

10 năm sau thảm họa sóng thần, Fukushima vẫn chìm trong đổ nát

Mười năm sau thảm họa thiên nhiên và hạt nhân năm 2011, một số người dân Nhật Bản trở lại tỉnh Fukushima, khu vực nay vẫn còn rất hoang vắng và đổ nát.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm