Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản kêu gọi người già đổi bằng lái xe lấy mì

Nhật Bản mới đây hứa hẹn sẽ giảm giá mì nếu công dân trên 75 tuổi nộp lại bằng lái xe, nhằm hạn chế nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông ở nước này.

Biện pháp nói trên được đưa ra trong bối cảnh các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các tài xế lớn tuổi ngày càng tăng ở Nhật. Thời gian gần đây, Thủ tướng Shinzo Abe cũng kêu gọi tích cực hành động nhằm giảm thiểu tình trạng này. 

Theo một đề án được đưa ra tại tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, vào tuần trước, những tài xế cao tuổi sẽ được hưởng chế độ giảm giá khi dùng mì ramen tại 176 địa điểm thuộc chuỗi nhà hàng Sugakiya, nếu họ chịu nộp bằng lái xe cho cảnh sát. Bữa ăn sau khi giảm 15% chỉ còn 500 Yên (4,46 USD), gồm mì ramen, gạo và salad.

doi bang lai xe lay mi o Nhat anh 1
Nhật Bản muốn áp dụng hình thức giảm giá mì ramen cho những người trên 75 tuổi chịu nộp lại bằng lái. Ảnh: Getty. 

Trước đó, một chiến dịch ở Tokyo cũng khuyến khích người già từ bỏ việc lái xe bằng cách giảm giá xe buýt và taxi cho họ. 

Theo cảnh sát Nhật Bản, tổng số vụ tai nạn giao thông đã giảm trong những năm gần đây, nhưng số vụ tai nạn liên quan đến tài xế trên 75 tuổi vẫn tăng từ 7,4% lên 12,8% so với thập kỷ trước.

Khoảng 4,8 triệu người Nhật ở độ tuổi từ 75 trở lên có giấy phép lái xe. Nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc nhầm lẫn trong quá trình điều khiển phương tiện đã gây hậu quả nghiêm trọng. Tháng trước, một người phụ nữ 83 tuổi mất kiểm soát khi đang lái xe, khiến 2 người đi bộ thiệt mạng. Cuối tháng 10, một người đàn ông 87 tuổi lái xe tải đâm vào một nhóm học sinh, khiến một em 6 tuổi tử vong.

Trong tháng 11, Taa Shinen, một nhà sư 97 tuổi, đã công khai bàn giao giấy phép lái xe cho cảnh sát. "Tôi hy vọng bạn sẽ đem nộp giấy phép lái xe của mình và tận hưởng phần đời còn lại thuận theo tự nhiên... Ngay cả khi tôi ý thức được việc lái xe an toàn thì vẫn không loại trừ khả năng gây tai nạn", ông nói.

Trong năm ngoái, khoảng 270.000 người lớn tuổi ở Nhật Bản đã mang nộp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng số người già đang sở hữu bằng lái ở Nhật. 

Ngày chủ nhật không ôtô ở Singapore

Sau hai tháng bị gián đoạn, sáng kiến "Chủ nhật không ôtô" ở Singapore được thực hiện trở lại trên con đường dài hơn và thời gian cấm ôtô lâu hơn.

Những cách cảnh sát thế giới xử lý vi phạm giao thông

Cảnh sát Anh, Pháp có thể yêu cầu phương tiện dừng xe vì bất kỳ lý do gì và lúc này người điều khiển ôtô cần lái xe vào bên đường, nếu không sẽ phạm luật.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới