Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản huy động 110.000 nhân viên cứu hộ sau siêu bão Hagibis

Hơn 110.000 người, bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội, đang tham gia tìm kiếm cứu nạn sau khi bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản hôm 12/10.

Hagibis là cơn bão mạnh nhất tấn công nước này trong vòng 60 năm qua, khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 20 người mất tích.

Bão Hagibis cũng khiến Nhật Bản phải hủy bỏ ba trận bóng bầu dục trong khuôn khổ World Cup và hơn 1.600 chuyến bay phải tạm hoãn, theo BBC.

Cơn bão hiện đã suy yếu và di chuyển ra khỏi đất liền, nhưng để lại phía sau khung cảnh tan hoang. Hàng nghìn cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội đang tiếp cận những nạn nhân mắc kẹt do lở đất và lũ lụt.

Cơn bão quét qua 8 tỉnh trên khắp Nhật Bản với sức gió lên tới 225 km/h. Tại tỉnh miền Trung Nagano, nhân viên cứu hộ đeo ống thở và kính bảo hộ bắt đầu tìm kiếm người sống sót trong vùng nước ngập tới thắt lưng.

bao Hagibis anh 1
Nhân viên cứu hộ Nhật Bản đeo ống thở lội nước tìm người mất tích. Ảnh: Reuters.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết các nhân viên cứu hộ sẽ tập trung vào "những ngôi nhà bị lũ cô lập... và tìm kiếm người mất tích".

Khoảng 92.000 hộ gia đình hiện vẫn bị cắt điện và 120.000 hộ bị mất nước. Hôm 13/10, khoảng 262.000 hộ gia đình mất điện.

Thời điểm bão đổ bộ, hơn 7 triệu người được khuyến cáo nên đi sơ tán, tuy nhiên chỉ có khoảng 50.000 người đến các điểm trú ẩn.

Các thành phố và thị trấn khác trên cả nước bị ngập còn thủ đô Tokyo tương đối vắng người. Tại thị trấn Hakone, mực nước mưa cao tới hơn 1 m trong vòng 48 giờ, con số cao nhất từng được ghi nhận tại Nhật Bản.

Tháng 9 vừa qua, Nhật Bản cũng hứng chịu cơn bão Faxai làm hư hại 30.000 ngôi nhà và vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả. 

Siêu bão Hagibis làm nước sông dâng cao, gây sập cầu ở Nhật Cầu bắc qua sông Chikuma tại thành phố Tomi, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản, sập một mảng lớn sau khi nước lũ dâng cao vì siêu bão Hagibis.

Ngập lút đầu, dân Nhật ngậm ngùi: Bé Greta Thunberg đã đúng

Một số người đã tỏ ra lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu, cho rằng tương lai sẽ có thêm những thiên tai tương tự bão Hagibis, như lời cảnh báo của cô bé Greta Thunberg.

Trực thăng quân sự Nhật Bản kéo người khỏi vùng lũ sau bão Hagibis

Trực thăng giải cứu người mắc kẹt ở một số khu vực nước ngập tới mái nhà, trong khi xuồng cao su được sử dụng ở một số khu vực khác chịu ảnh hưởng của bão Hagibis.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới