Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu quan trọng sang Hàn Quốc

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe hôm 1/7 cho biết sẽ áp dụng một số hạn chế xuất khẩu đối với các vật liệu chuyên dụng cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và các loại màn hình.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho hay họ có thể loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách bên mua hàng đáng tin cậy.

Động thái này được đưa ra sau khi tòa án Hàn Quốc phán quyết rằng các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc làm việc trong các nhà máy và hầm mỏ trong thời kỳ thuộc địa từ năm 1910 đến năm 1945.

Chien tranh thuong mai anh 1
Nhật Bản sẽ hạn chế xuất khẩu đối với các vật liệu chuyên dụng cao cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và màn hình máy tính. Ảnh: Bloomberg. 

Hàn Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Seoul để phản đối hành động này của chính quyền Shinzo Abe và cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại lên WTO.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Sung Yun-mo nói với các phóng viên rằng các biện pháp của Nhật Bản là để trả đũa các phán quyết của tòa án Hàn Quốc. Ông Sung tuyên bố sẽ thực hiện các bước cần thiết theo luật pháp trong nước và quốc tế.

Thông tin này đã ảnh hưởng xấu đến giá trị cổ phiếu của các công ty chip và nhà sản xuất màn hình tại Hàn Quốc.

Việc xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc đã chịu một số áp lực nhất định, giảm đến 26% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu cho mặt hàng này đang chậm lại và mối lo ngại về thương chiến toàn cầu đang tăng cao.

Vào tháng 6, Nhật Bản từ chối đề xuất từ phía Hàn Quốc về một quỹ bồi thường chung để giải quyết những tranh chấp về các vấn đề lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945. Tokyo cho rằng lời đề nghị không tuân thủ các điều khoản của một hiệp ước năm 1965.

Hiệp ước đó đã giúp bình thường hóa các mối quan hệ và tuyên bố các vấn đề bối thường đã được giải quyết dứt điểm, xong xuôi. Thỏa thuận này cũng đã được kèm theo khoản thanh toán 300 triệu USD. Nhật Bản đã tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài và các điều khoản trong hiệp ước.

Phó tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phủ nhận quốc gia này đang tìm cách trả đũa, và cho biết các kế hoạch trên phù hợp với quy định của WTO.

Sự lạnh nhạt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã được thấy rõ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tuần trước tại Osaka. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có tên trong danh sách các nhà lãnh đạo có cuộc gặp riêng với thủ tướng Nhật Bản.

Các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản có thể gây tác dụng ngược. Các nhà phân tích cho rằng những hạn chế đó sẽ thúc đẩy Hàn Quốc tăng tốc phát triển việc tự sản xuất, và chính phủ Nhật Bản có thể không muốn để điều này kéo dài.

Chien tranh thuong mai anh 2
Sự lạnh nhạt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được thấy rõ tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Bloomberg. 

Từ ngày 4/7, Nhật Bản sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với 3 vật liệu cần thiết cho việc sản xuất màn hình và chất bán dẫn, bao gồm các chất polyimide, polymer và hydro florua.

Các công ty Nhật Bản chiếm đến 90% thị trường polyimide được dùng để sản xuất màn hình. Trong khi đó, Samsung và LG thống trị thị trường màn hình OLED nơi điện thoại thông minh và TV. Nếu không có nguồn cung polyimide từ Nhật Bản, cả Samsung lẫn LG đều không thể chế tạo màn hình OLED linh hoạt.

Samsung cho biết họ đang xem xét vấn đề này, còn LG và công ty bán dẫn SK Hynix từ chối đưa ra bình luận. LG Display (công ty sản xuất màn hình của LG) cho hay họ hiện không dùng polyimide được nhập từ Nhật Bản, nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hạn chế nào đối với hydro florua.

Tha cho Huawei là ‘sai lầm thảm họa’ của ông Trump?

Các nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc Tổng thống Donald Trump “tha bổng” cho Tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc sẽ là “sai lầm mang tính thảm họa”.Minh Đức

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh