Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản giữ vệ tinh của Myanmar trên ISS

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản và một trường đại học của nước này sẽ nắm quyền kiểm soát vệ tinh vì lo ngại chính quyền Myanmar sẽ sử dụng thiết bị nói trên cho mục đích quân sự.

Vệ tinh nói trên có trị giá 15 triệu USD. Đây là sản phẩm thuộc dự án do Đại học Hokkaido của Nhật Bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ Myanmar (MAEU) do chính phủ Myanmar tài trợ.

Thiết bị mới được đưa lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) là một phần trong bộ vệ tinh nặng 50 kg, có trang bị camera giám sát để hỗ trợ theo dõi nông nghiệp và ngư nghiệp.

Các nhà hoạt động và một số quan chức ở Nhật Bản lo ngại rằng chính quyền Myanmar do quân đội nắm quyền sẽ sử dụng các camera trên vệ tinh cho mục đích quân sự.

ve tinh dau tien cua Myanmar anh 1

Phi hành gia Soichi Noguchi là một trong những thành viên thuộc phi đội của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) có mặt trên trạm vũ trụ nơi vệ tinh của Myanmar được phóng lên. Ảnh: Reuters.

Hai quan chức của Đại học Hokkaido cho biết vấn đề trên đã khiến việc triển khai vệ tinh bị đình trệ, vì Đại học Hokkaido buộc phải thảo luận với Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

"Chúng tôi sẽ không can dự vào bất cứ điều gì liên quan đến quân đội. Vệ tinh không được thiết kế cho mục đích đó", một người quản lý dự án giấu tên nói với Reuters. "Chúng tôi đã thảo luận về những điều phải làm. Nếu dự án bị buộc phải tạm dừng, chúng tôi hy vọng nó được tái khởi động trong tương lai".

Nguồn tin trên không đề cập đến thời điểm toàn bộ hệ thống vệ tinh được triển khai hoặc về quyết định của JAXA.

Một quan chức khác của Đại học Hokkaido cho biết các lãnh đạo quân đội Myanmar không thể truy cập độc lập vào cơ sở dữ liệu do vệ tinh thu thập.

Kể từ khi cuộc binh biến Myanmar nổ ra vào ngày 1/2, các quan chức trường Đại học Hokkaido đã không thể liên lạc với hiệu trưởng giáo sư Kyi Thwin của MAEU.

Cả phía JAXA lẫn MAEU đều chưa bình luận về sự kiện một phần vệ tinh của Myanmar được phóng thành công lên ISS.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn từ sau khi quân đội tiến hành binh biến, bắt giữ cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào ngày 1/2.

Theo nguồn tin từ Cơ quan Nhân quyền Liên Hợp Quốc, ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Myanmar kể từ khi cuộc chính biến nổ ra.

Tiếp bước Australia, Hàn Quốc đình chỉ hợp tác quân sự đối với Myanmar

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ đình chỉ các hoạt động hợp tác quốc phòng và xem xét tạm ngưng các khoản viện trợ kinh tế đối với chính quyền quân sự Myanmar.

Nga lên tiếng trước thương vong trong biểu tình Myanmar

Trước những diễn tiến khó lường tại Myanmar, Điện Kremlin bày tỏ sự "lo ngại" về số dân thường thương vong đang ngày càng gia tăng ở Myanmar.

Anh khuyến cáo công dân rời Myanmar vì lo ngại bạo lực

Chính phủ Anh vào ngày 12/3 khuyến cáo công dân nước này rời Myanmar, trong bối cảnh lực lượng an ninh ở đây tiếp tục dùng vũ lực trấn áp cuộc biểu tình phản đối binh biến.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Liên Hợp Quốc Thế giới