Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản giao tàu tuần duyên đầu tiên cho Philippines

Philippines hôm nay nhận tàu tuần duyên đầu tiên từ Nhật Bản phục vụ tăng cường an ninh hàng hải và thực thi pháp luật, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông leo thang.

Tư lệnh lực lượng tuần duyên Philippines, chuẩn đô đốc William Melad cho biết chiếc tàu mang tên BRP Tubbataha, dài 44 m và đóng tại Nhật, sẽ được dùng cho công tác tuần tra và đảm bảo thi hành luật pháp trên biển.

"Tàu này có thể được sử dụng đảm bảo an ninh hàng hải, nhưng không phải trong chiến đấu", Reuters dẫn lời ông Melad. Tàu này cũng có thể dùng trong công tác nhân đạo và cứu hộ thiên tai.

Các quan chức Philippines không nói rõ chiếc tàu sẽ được triển khai hoạt động tại vùng biển nào.

Tàu mới giao là chiếc đầu tiên trong số 10 tàu tuần duyên Nhật Bản đóng mới cho Philippines theo khoản vay trị giá 158 triệu USD mà Tokyo dành cho Manila. Ngoài 10 tàu này, hai nước cũng đang bàn thảo việc Philippines mua thêm hai tàu tuần duyên cỡ lớn hơn (trị giá 250 triệu USD) và thuê máy bay giám sát TC-90 từ Nhật Bản.

Philippines nhan tau tuan duyen tu Nhat Ban anh 1
Chiếc tàu Nhật Bản vừa bàn giao cho Philippines mang tên BRP Tubbataha, dài 44 m. Ảnh: Reuters

Nhật Bản và Philippines thời gian gần đây tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông bằng các hoạt động cải tạo đất, quân sự hóa các đảo nước này đang chiếm đóng phi pháp.

Tòa trọng tài hôm 12/7 đã tuyên Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với các tuyên bố chủ quyền của nước này trên Biển Đông trong phiên tòa được mở do Philippines khởi kiện Trung Quốc. Bắc Kinh luôn từ chối tham dự phiên tòa và tẩy chay phán quyết của Tòa trọng tài.

Trong cuộc gặp hồi tuần trước tại Manila, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Philippines kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp trong việc giải quyết tranh chấp trên biển, theo AFP.

Trong khi đó, tại biển Hoa Đông, Nhật Bản cũng có tranh chấp với Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Quần đảo hiện do Tokyo quản lý và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Máy bay Philippines bị TQ cảnh báo khi bay gần đảo Thị Tứ

Giới chức Philippines ngày 18/1 cho biết phi cơ của họ nhận được cảnh báo qua vô tuyến của hải quân Trung Quốc khi bay gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc trắng trợn nói có quyền thiết lập ADIZ Biển Đông

Trung Quốc ngày 13/7 phát hành Sách Trắng về các tranh chấp với Philippines ở Biển Đông, ngang nhiên tuyên bố có quyền thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Philippines Thế giới