Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản đề xuất dùng sách giáo khoa điện tử

Theo đề xuất của các chuyên gia gửi lên Bộ Giáo dục Nhật Bản, vào năm 2020, học sinh tại nước này có thể sẽ chỉ dùng sách giáo khoa điện tử.

Các chuyên gia giáo dục tại Nhật Bản đã đề nghị bãi bỏ hoàn toàn việc sử dụng sách giáo khoa in giấy để chuyển sang sách giáo khoa điện tử trong một vài môn học như: Khoa học tự nhiên và tiếng Anh.

Một đề xuất khác là các trường có thể kết hợp giữa việc sử dụng sách giáo khoa in giấy làm công cụ giảng dậy chính, trong khi các sách giáo khoa điện tử làm công cụ bổ trợ.

sach giao khoa dien tu anh 1

Các chuyên gia giáo dục Nhật Bản đã đề xuất sử dụng sách giáo khoa điện tử tại nước này.

Theo các chuyên gia, sách giáo khoa điện tử có lợi thế về việc giúp học sinh nghe trực tiếp phát âm của người bản xứ hoặc xem các thí nghiệm khoa học, phản ứng hóa học, vật lý trong khoa học tự nhiên.

Sách giáo khoa điện tử cũng có thể điều chỉnh kích cỡ số liệu, bảng biểu. Điều này đặc biệt có lợi với các học sinh khuyết tật.

Các chuyên gia giáo dục Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ hạ giá các thiết bị giáo khoa điện tử xuống mức thấp nhất có thể trong ngắn hạn, tiến tới phát miễn phí cho học sinh. Hiện đề xuất của nhóm chuyên gia đang được Bộ Giáo dục Nhật Bản xem xét.

Ý tưởng đưa sách giáo khoa điện tử vào hệ thống giảng dạy ở Nhật Bản đã có từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Nguyên nhân là do việc áp dụng sách giáo khoa điện tử sẽ làm giảm khả năng viết, khả năng tư duy độc lập và sáng tạo của học sinh - những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục. Đồng thời, các thiết bị điện tử cũng không tốt cho mắt trẻ em.

'Đừng tự hài lòng, hãy phấn đấu thành người giỏi nhất'

"Tôi thấy nhiều bạn trẻ bằng lòng với mình. Các bạn thờ ơ với sách vở, xem việc có tấm bằng đại học là đủ", ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM nói.

http://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-de-xuat-dung-sach-giao-khoa-dien-tu-2016042517004213.htm

Theo Đức Cường - Hồng Khang/VTV

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục