Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản đau đầu vì giới trẻ thờ ơ với tình dục, hôn nhân

Nhằm tăng tỷ lệ sinh, chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch đầu tư 19 triệu USD để đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và một số công nghệ hiện đại khác vào việc mai mối.

Ngày 7/11, chính phủ Nhật Bản tuyên bố kế hoạch đầu tư 2 tỷ yen (hơn 19 triệu USD) cho các địa phương để phát triển công nghệ AI, giúp người độc thân tìm kiếm bạn đời kể từ năm 2021.

Thực tế, hơn một nửa tỉnh thành trên cả nước đang đẩy mạnh dịch vụ mai mối trước tình trạng lười yêu, thờ ơ với tình dục và ngại kết hôn ngày càng gia tăng. Dữ liệu chính phủ cho thấy số cặp vợ chồng năm ngoái đã giảm 200.000 người so với năm 2000.

Một số địa phương đã đưa AI vào tìm kiếm đối tượng cho người dân, nhưng mới dừng lại ở việc đối chiếu những thông tin như tuổi tác, học vấn và thu nhập.

mai moi nhat ban anh 1

Chính phủ Nhật Bản đầu tư vào công nghệ AI nhằm giúp người dân tìm kiếm nửa kia lý tưởng.

Theo Yomiuri Shimbun, kế hoạch đầu tư của chính phủ vào AI và các công nghệ hiện đại sẽ giúp việc mai mối trở nên chính xác, dễ dàng hơn. Không chỉ dừng lại ở các yếu tố cơ bản trên, người dùng còn được ghép đôi với những đối tượng có cùng sở thích và lối sống, gia tăng khả năng tìm thấy "nửa kia lý tưởng".

"Chính phủ đặc biệt lên kế hoạch đầu tư cho các địa phương để ứng dụng công nghệ AI vào dịch vụ mai mối. Chúng tôi mong rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn trên đà giảm mạnh của quốc gia", một quan chức nội các nói.

Mức sinh vốn là thách thức lớn đối với xứ hoa anh đào suốt nhiều năm qua. Năm 2019, chỉ 864.000 trẻ sơ sinh được ra đời, chạm mức thấp nhất trong lịch sử kể từ lần đầu ghi nhận năm 1899, CNN đưa tin.

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự thay đổi trong cơ cấu lao động là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vài năm gần đây, đàn ông Nhật Bản gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm, ảnh hưởng đến nguồn kinh phí dành cho việc xây dựng gia đình.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn sự nghiệp thay vì hôn nhân. Tuy nhiên, không ít phái nữ Nhật Bản từ chối kết hôn vì không muốn bị ràng buộc bởi việc nhà và con cái.

mai moi nhat ban anh 2

Không ít phụ nữ Nhật quyết định tập trung sự nghiệp thay vì hôn nhân vì không muốn bị ràng buộc bởi việc nhà và con cái. Ảnh: New York Times.

Tờ New York Times đưa tin, phụ nữ nước này thường phải làm việc hơn 49 giờ/tuần, trong đó có 25 giờ dành cho việc nhà. Trong khi đó, người đàn ông trong gia đình lại làm việc ít hơn 5 giờ so với vợ mình.

Để đảo ngược xu hướng này, chính phủ Nhật Bản đưa ra nhiều sáng kiến khuyến khích người dân kết hôn, sinh con. Điển hình là nhân rộng số lượng trường mầm non miễn phí, cắt giảm thời gian học tập tại các nhà trẻ ban ngày hay kéo dài thời gian nghỉ phép cho cha mẹ.

Một thị trấn nông nghiệp ở phía tây Nhật Bản còn chi trả mọi chi phí cho các cặp vợ chồng đến đây sống để sinh con. Các gia đình sẽ nhận được khoản tiền 100.000 yen nếu sinh đứa con đầu lòng, 150.000 yen khi sinh con thứ 2 và khoảng 400.000 yen khi sinh con thứ 5.

Nữ idol Nhật Bản giải nghệ về làm văn phòng

Trong 9 năm là ca sĩ thần tượng, Yuki Hashimoto đã lần lượt tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý tại ĐH Tokyo, trường chính trị Kibo no Juku. Cô hiện là Ủy viên Hội đồng phường Shibuya.

Trang Minh (Theo VICE)

Bạn có thể quan tâm