Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản đánh bắt cá voi trở lại, nhưng người dân thích ngắm cá hơn ăn

Tại Nhật Bản, ngành du lịch biển cung cấp dịch vụ cho du khách ra khơi ngắm cá voi bơi lội còn có doanh thu lớn hơn đánh bắt cá voi để lấy thịt.

nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 1
Sau lệnh cho phép trở lại đánh bắt cá voi với mục đích thương mại, các tàu cá Nhật sẽ được phép đánh bắt 3 loài cá voi là minke, cá voi bryde và cá voi sei. Tại Hokkaido, nơi có nhiều cá voi sát thủ và cá nhà táng, chúng không bị đánh bắt và sẽ trở thành đối tượng tham quan cho khách du lịch. Trong ảnh, một con cá voi sát thủ bơi ngoài bờ biển gần Rausu, Hokkaido hôm 1/7. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 2
Những tàu đưa khách du lịch đi ngắm cá voi đôi khi cũng gặp những con cá voi minke, một chủ tàu cho biết nếu cá voi minke bị đánh bắt quá nhiều, điều đó sẽ ảnh hưởng đến công việc làm ăn của họ. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 3
Ngắm cá voi đang là một ngành du lịch phát triển mạnh ở Nhật Bản, với các địa điểm phổ biến từ đảo Okinawa ở phía nam cho đến tận các làng chài ở Hokkaido ở phía bắc. Rausu là một nơi như vậy, thị trấn này xa tới mức từ đây đến lãnh thổ Nga còn gần hơn từ đó đến Tokyo. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 4
Số lượng khách tham gia các tour du lịch tắm cá voi đã tăng gấp đôi từ năm 1998 đến 2015. Một công ty ở Okinawa đã đón 18.000 lượt khách từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 5
Tính riêng ở Rausu, 33.451 lượt khách đã mua vé lên tàu ngắm cá voi trong năm 2018, so với chỉ 2.000 người năm 2017. Nhiều khách sạn, nhà hàng ở địa phương trở nên tấp nập, ngành du lịch này đã làm hồi sinh thị trấn nhỏ bé ở phía bắc Nhật Bản. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 6
Dù cho đánh bắt thủy sản là ngành kinh tế chính ở Rausu, ngư dân địa phương đã bị ảnh hưởng nặng nề khi số lượng cá đánh bắt được đã giảm xuống. Họ cho rằng nguyên nhân của tình trạng này đến từ sự xuất hiện của các tàu đánh bắt cỡ lớn của Nga. Dân số thị trấn giảm dần và chỉ còn dưới 5.000 người vào năm nay. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 7
Tình hình tươi sáng trở lại nhờ việc đưa khách du lịch đi ngắm cá voi, một số chủ tàu ở Rausu đã phải mua thêm tàu để phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 8
Ở những khu vực có truyền thống đánh bắt cá voi, việc phát triển ngành dịch vụ ngắm cá voi có thể là sự thay thế hiệu quả, vì hiện tại nhu cầu dành cho thịt cá voi ở Nhật Bản cũng rất thấp, chỉ chiếm dưới 0,1% số lượng thịt tiêu thụ trên toàn quốc. Ảnh: Reuters.
nguoi dan Nhat thich xem ca voi hon la an anh 9
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã coi du lịch là một ngành mũi nhọn trong chính sách kinh tế mới của ông. Ảnh: Reuters.
Bất chấp chỉ trích, Nhật Bản sắp trở lại đánh bắt cá voi thương mại Việc săn bắt cá voi vì mục đích thương mại sẽ sớm được phép lại ở Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 1/7. Người dân địa phương hy vọng nó sẽ giúp cho truyền thống ẩm thực của họ tồn tại.

Sơn Trần

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới