Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản cho chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

Du lịch đường sắt ở Nhật Bản hứa hẹn sẽ nâng lên một tầm cao mới khi ALFA-X, tàu cao tốc Shinkansen thế hệ tiếp theo, chính thức đi vào hoạt động.

Nhật Bản đang hướng tới một cuộc cách mạng của ngành đường sắt bằng việc đưa vào chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới Shinkansen, phiên bản ALFA-X. Theo CNN, loại tàu này có khả năng đạt vận tốc 400 km/h.

ALFA-X đã tiêu tốn của Nhật Bản ba năm với rất nhiều cuộc kiểm tra trước khi chạy thử trong ngày 10/5. Hãng đường sắt JR East dự kiến sẽ vận hành loại tàu mới với vận tốc 360 km/h vào năm 2030, thời điểm ALFA-X chính thức đi vào hoạt động.

tau cao toc nhanh nhat anh 1
Tàu ALFA-X sẽ được vận hành ở vận tốc 360 km/h khi chính thức đi vào hoạt động dù có thể đạt vận tốc tối đa 400 km/h. Ảnh: Nikkei.

Ở tốc độ này, ALFA-X vẫn sẽ chạy nhanh hơn 10 km/h so với tàu Fuxing Hao (Trung Quốc). Theo ghi nhận, Fuxing Hao chỉ tốn dưới 5 giờ để đưa hành khách đi từ Bắc Kinh tới ga Hồng Kiều (Thượng Hải) và ngược lại, nhanh hơn 10 giờ nếu đi tàu hỏa thường.

Nguồn tin từ CNN cho biết tàu ALFA-X sẽ được chạy thử vào khoảng thời gian sau nửa đêm trên tuyến đường sắt nối thành phố Sendai và Aomori với tổng chiều dài ước chừng 280 km. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra hai lần/tuần và được duy trì đến năm 2021. Giai đoạn thử nghiệm thứ hai sẽ khởi động từ những năm sau đó.

tau cao toc nhanh nhat anh 2
Mẫu ALFA-X vẫn đang được cho chạy thử trước khi chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: CNN.

Thiết kế của mẫu ALFA-X có 10 toa xe, mũi tàu làm nhọn gợi liên tưởng đến đầu đạn, dài 22 m, có khả năng giảm áp suất tạo ra khi đi vào các đường hầm ở tốc độ cao. Theo thông tin ban đầu, tàu Shinkansen nhanh nhất lịch sử sẽ mang màu xanh bạc. 

Kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 1964, những chuyến tàu cao tốc đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản nhờ tính chính xác cực cao và mức độ an toàn được kiểm chứng. Bên cạnh việc phục vụ cho nhu cầu của người dân, phát triển những Shinkansen thế hệ mới như ALFA-X hứa hẹn sẽ giúp du lịch đường sắt ở Nhật Bản trở nên thuận tiện hơn cho du khách.

Tàu hỏa chạy giữa hồ nước hai màu đẹp như mơ Tại bang Utah (Mỹ) có một hồ nước mang hai màu sắc xanh, hồng độc đáo. Ngăn giữa đôi bên là một đường ray tàu hỏa được xây dựng từ những năm 1950 của thế kỷ trước.

Cà phê đường tàu Hà Nội xuất hiện trên trang du lịch hàng đầu thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng National Geographic Traveler đã chia sẻ một câu chuyện thú vị về trải nghiệm xóm cà phê đường tàu tại Hà Nội.

Anh Tú

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Kinh nghiệm du lịch Địa điểm du lịch