Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật Bản cấm phân phối bao cao su siêu mỏng tại Thế vận hội

Các hãng bao cao su Nhật Bản xúc tiến sản xuất sản phẩm siêu mỏng kể từ khi Tokyo được chọn làm nước đăng cai tổ chức. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến kế hoạch xáo trộn.

Lệnh cấm người hâm mộ nước ngoài tham gia Thế vận hội tại Nhật Bản vào tháng tới, các quy tắc nghiêm ngặt về Covid-19, và quy định hạn chế phân phối bao cao su cao cấp đang khiến các nhà sản xuất bao cao su Nhật Bản lo ngại, theo AFP.

Đặc biệt, lệnh cấm đối với mẫu bao cao su siêu mỏng, chỉ 0,01mm, mà họ tự hào là rất ít nơi trên thế giới có thể sản xuất được, đang khiến các công ty gặp khó khăn.

Đối với các hãng bao cao su Nhật Bản, Thế vận hội được cho là một cơ hội vàng vì sự kiện này thu hút rất nhiều khách du lịch và quy tụ hàng loạt vận động viên trên thế giới.

Vào Thế vận hội Seoul năm 1988, hàng trăm nghìn bao cao su miễn phí đã được phân phát nhằm khuyến khích tình dục an toàn. Năm nay, ban tổ chức cũng có kế hoạch phát 160.000 bao cao su tại Thế vận hội.

Nhat ban cam bao cao su sieu mong anh 1

Các nhà sản xuất cao cao su Nhật Bản bị cấm phân phối bao cao su siêu mỏng tại Thế vận hội. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, quy tắc “tránh tiếp xúc cơ thể nếu không cần thiết” khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc phân phát bao cao su.

Ban tổ chức Thế vận hội nói với AFP rằng "bao cao su được phân phát không nhằm mục đích sử dụng”, mà là để các vận động viên mang về nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Ngay khi Tokyo được chọn là nơi tổ chức Thế vận hội 2020, các hãng bao cao su Nhật Bản đã đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, quy định cấm phân phát bao cao su siêu mỏng hiện nay khiến các công ty chỉ có thể phân phối bao cao su làm từ latex (các mẫu siêu mỏng được làm từ polyurethane).

Vào năm 2018, nhà sản xuất bao cao su hàng đầu Sagami Rubber Industries đã mở một nhà máy mới tại Malaysia để đáp ứng nhu cầu được dự đoán là sẽ tăng cao trong năm 2020.

"Hiện chỉ có các công ty Nhật Bản sản xuất bao cao su mỏng tới 0,01-0,02 mm. Chúng tôi thấy (Thế vân hội Tokyo) là một cơ hội quý giá để cho thế giới biết về công nghệ cao của Nhật Bản", phát ngôn viên Hiroshi Yamashita của công ty nói với AFP vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, đại dịch xảy ra đã khiến các công ty lâm vào thế khó như hiện nay.

10.000 tình nguyện viên rút khỏi Olympic Tokyo

10.000 tình nguyện viên đã rút khỏi Olympic Tokyo, có thể vì lo ngại dịch bệnh, trong khi ban tổ chức Thế vận hội quyết định sự kiện vẫn diễn ra như dự định.

Triều Tiên rút khỏi Olympic Tokyo vì lo ngại Covid-19

Bộ Thể thao Triều Tiên thông báo ngày 6/4 rằng nước này sẽ không tham gia Thế vận hội Tokyo 2021 để bảo vệ các vận động viên của mình khỏi đại dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm