Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhập viện vì nhiễm giun tròn ký sinh trên chuột

Ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis thâm nhập vào cơ thể một trẻ sơ sinh ở Hawaii khiến bé phải nhập viện.

CNN dẫn thông tin từ cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) cho biết một em bé đã nhập viện sau khi nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis (một loại giun tròn sống ký sinh ở phổi của chuột). Cơ quan y tế dự đoán bệnh nhi có thể đã ăn sên hoặc ốc sên. Bởi loại động vật thân mềm này thường ăn phải phân chuột có chứa ký sinh trùng. Đây là trường hợp thứ 17 nhiễm loại ký sinh trùng này ở Hawaii trong năm nay.

ky sinh trung anh 1
Angiostrongylus cantonensis sống ký sinh trong phôi chuột. Ảnh: Wikimedia.

Khi thâm nhập vào cơ thể người, loại giun này gây viêm màng não, viêm não cấp tính, tăng bạch cầu ái toan.

Aaron Ueno, nhân viên cơ quan y tế ở Hawaii, cho biết: "Đây là một sự việc đáng tiếc. Hiện nay, em bé đang nằm viện và tiếp tục được điều trị. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về trường hợp này".

Theo cơ quan y tế Hawaii, ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis không truyền giữa chuột với chuột. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh ăn ốc sên, tôm nước ngọt, cua đất, ếch sống hoặc chưa nấu chín bị nhiễm Angiostrongylus cantonensis.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi nhiễm ký sinh trùng nói trên, não và tủy sống của người bệnh bị ảnh hưởng, dẫn tới đau đầu dữ dội, cứng cổ, nôn, buồn nôn, sốt. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ một đến ba tuần.

Trước sự việc trên, cơ quan Y tế Hawaii khuyến cáo phụ huynh phải có biện pháp phòng ngừa, đặc biệt chú ý khi trẻ cho vật lạ vào miệng, rửa tay cho con sau khi chơi, rửa sạch trái cây và rau củ.

Janice Okubu, phát ngôn viên của cơ quan y tế Hawaii, cho biết mỗi năm địa phương này ghi nhận 1-9 trường hợp nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis.

Tháng 8, văn phòng Thống đốc bang Hawaii đã công bố các biện pháp để ngăn chặn ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis. "Chúng tôi đang tập hợp chuyên gia ở Hawaii từ các lĩnh vực liên quan để nâng cao nhận thức cộng đồng, cải tiến các cách thức ứng phó, tìm cách kiểm soát và điều trị cho bệnh nhân", ông David Ige, Thống đốc bang Hawaii, cho biết.

Quang Minh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe