Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong quý I

Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành có liên quan tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước.

Bộ Công Thương vừa cung cấp một số thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, trong đó có việc bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn trước tình hình giá liên tục tăng cao.

Theo đó, hệ thống siêu thị BigC và GO đã thông báo sẽ bán thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán. Hệ thống Saigon Co.op cũng đã tăng nguồn cung thịt lợn vào dịp Tết với lượng tăng 30-40% so với hiện tại và cam kết bán theo mức giá bình ổn thị trường tại các địa phương.

Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng nếu xảy ra. Ngoài ra, các bộ, ngành cũng được yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước. Trước mắt, các doanh nghiệp sẽ tập trung nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn trong quý I.

nhap khau thit lon anh 1

Việc nhập khẩu thịt lợn sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Trương Khởi.

Tại một số địa phương như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, chính quyền cấp tỉnh, thành phố đã chủ trương vận động một số doanh nghiệp phân phối tại địa phương đưa mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong đó có thịt lợn vào diện bình ổn thị trường.

Theo đó, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường sẽ hạn chế điều chỉnh tăng giá trong dịp Tết. Trong trường hợp thị trường có biến động lớn cần điều chỉnh giá, mức điều chỉnh tăng không quá 10%/lần.

Việc này đã giúp bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn nói riêng và góp phần bình ổn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu nói chung do thịt lợn là mặt hàng có nhu cầu khá lớn dịp cuối năm và lễ Tết.

Theo thống kê, từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá thịt lợn ngoài thị trường đã bắt đầu chững lại và có xu hướng giảm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại ở từng địa phương.

Dự kiến sau đợt điều chỉnh giảm này, giá thịt lợn có thể tăng vào những ngày cận Tết so với hiện nay nhưng Bộ Công Thương dự đoán mức tăng sẽ không lớn do các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi sẽ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài việc bình ổn các mặt hàng quan trọng như thịt lợn, Bộ Công Thương cũng đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Canh Tý. Ngành quản lý thị trường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc toàn lực lượng tập trung thực hiện nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. ​

Người dân Trung Quốc trước nỗi lo nhịn ăn thịt lợn dịp Tết

Chưa đầy 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán và giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức rất cao. Nhiều người tiêu dùng nước này lo ngại khả năng không có thịt lợn ăn ngày Tết.

Minh Liêm

Bạn có thể quan tâm