Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhập học tại bệnh viện cho nữ sinh bị đa chấn thương nặng

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống nữ sinh bị đa chấn thương nghiêm trọng khi đang trên đường đi nhập học. Đây là câu chuyện đẹp dịp khai trường.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết ngày 5/9, các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng.

Trước đó, ngày 21/8, em V.T.N.Q. (18 tuổi, Quỳ Hợp, Nghệ An), trong quá trình nhập học Đại học Thăng Long (Hà Nội), đã bị tai nạn trên xe khách (xe khách đâm vào xe tải). Em là một trong những bệnh nhân bị thương nặng.

Nhap hoc tai benh vien anh 1
Hình ảnh X-quang gãy xương đùi của bệnh nhân. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

Bệnh nhân Q. được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau tai nạn giao thông giờ thứ sáu với tình trạng đa chấn thương: Gãy khung xương chậu, trật khớp háng phải. Đồng thời, chân phải của Q. gãy hở hai chỗ, máu chảy nhiều, chân trái cũng bị gãy xương đùi.

Các bác sĩ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân bị sốc chấn thương, gãy khung xương chậu: Gãy cánh xương cùng trái và sai khớp cùng chậu phải di lệch; gãy ngang ổ cối, sai khớp háng phải; gãy hở 1/3 giữa xương đùi phải, sai khớp hở khớp sên chày kèm gãy xương sên phải, gãy kín 1/3 giữa xương đùi trái do tai nạn giao thông.

Cũng theo chia sẻ của các bác sĩ, trường hợp này bệnh nhân đến trong tình trạng bị sốc mất máu do nhiều ổ gãy, hở, bị thương phần mềm nhiều gây khó khăn cho ca phẫu thuật, nên chiến thuật điều trị cần xử lý sớm, kịp thời từng tổn thương.

TS Nguyễn Lâm Bình, Phó chủ nhiệm khoa Chấn thương Tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết trước khi đưa vào phòng mổ, do bệnh nhân mất quá nhiều máu (khoảng 2-3 lít, qua vết thương và chảy ra ở các ổ gãy), các bác sĩ phải truyền dịch, truyền máu chống sốc, xử trí gãy hở, đặt cố định ngoài xương đùi phải, cố định chân phải và hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Đến ngày 28/8, sau mổ cấp cứu bảy ngày, bệnh nhân tiếp tục được mổ xử trí cơ bản bao gồm: Kết xương cùng và khớp cùng chậu, kết xương ổ cối bên phải, đặt lại khớp háng phải, kết xương đùi trái bằng nẹp khóa. Đối với các tổn thương về xương, bệnh nhân đã được xử trí cơ bản.

Riêng ổ gãy xương đùi, bệnh nhân phải cần một lần phẫu thuật nữa để chuyển kết xương bên trong và tháo bỏ khung cố định ngoài tạm thời. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và tập vận động khớp. Dự kiến sắp được ra viện”, BS Bình cho biết.

Hiện tại, sinh viên Q. đã được Ban lãnh đạo Đại học Thăng Long đến trực tiếp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm hỏi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho em, đồng thời đã nhập học cho em ngay tại bệnh viện.

Lễ khai giảng không bóng bay mang tên học sinh Nguyệt Linh

Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn với chủ đề phát động năm học vì môi trường. Nhà ăn của trường đã dùng cốc giấy, ống hút giấy, túi giấy thay cho nhựa và nylon.

https://suckhoedoisong.vn/cuu-song-nu-sinh-da-chan-thuong-nghiem-trong-khi-di-nhap-hoc-n163006.html

Theo Thái Bình / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe