Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nháo nhào đăng ký cho con học tại trung tâm luyện thi

Sau khi có phương án thi 3 môn Toán, Tiếng Việt và Ngoại ngữ để tuyển sinh vào lớp 6 các trường đặc thù ở Hà Nội, phụ huynh nháo nhào đăng ký cho con đến các trung tâm luyện thi.

Chị Thu Hà, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) có con năm nay lên lớp 6, chia sẻ nhiều tháng nay, mỗi tuần 2 buổi, chị đã đăng ký cho con đi luyện thi các môn Toán, Tiếng Việt ở nhà một giáo viên có tiếng với giá 300.000 đồng/buổi. Riêng ngoại ngữ, ngoài học ở trường, chị Hà cho con học thêm ở một trung tâm với giá hơn 40 triệu đồng/năm.

“Tiền lương của mình đầu tư hết cho con học mà chưa biết có thu lại được gì không”, chị tâm sự.

Cũng theo chị Hà, con học khá tốt, 4 năm qua đều đạt kết quả xuất sắc, nói tiếng Anh tốt nên gia đình mong muốn con có suất học trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tuy nhiên, trước khi biết phương án thi, gia đình cũng rất hoang mang nên vừa động viên con học tốt để có học bạ “đẹp”, vừa cho con đi học thêm các môn chính để phương án nào con cũng không bị động.

Luyen thi lop 6 anh 1
Nhiều phụ huynh ở Hà Nội nháo nhào đăng ký cho con đến các trung tâm luyện thi. Trong khi đó, nhiều trung tâm cũng đã nắm bắt thời cơ quảng cáo luyện thi cấp tốc vào lớp 6. Ảnh minh họa: Tiền Phong.

Mời chào luyện thi

Chỉ cần tìm kiếm google với cụm từ khoá “luyện thi lớp 6” lập tức có rất nhiều kết quả mời chào học sinh đăng ký luyện thi.

Trong vai phụ huynh, PV liên hệ đến một trung tâm “Luyện thi lớp 6 tại nhà”, nhân viên của trung tâm này giới thiệu, hiện đơn vị có hai gói luyện thi lớp 6. Cụ thể, gói học trực tiếp tại nhà có giá 250.000 đồng/buổi/môn. Mỗi lớp có khoảng 20 học sinh. Mỗi buổi, học sinh được học trong khoảng thời gian 2 tiếng. Trước đó, ngay từ đầu năm học, giáo viên đã có lớp cho học sinh đăng ký sớm.

Còn những học sinh mới đăng ký gần đây, thứ bảy tuần này, đến trung tâm trên đường Hoàng Ngọc Phách để giáo viên kiểm tra, xếp lớp theo trình độ.

Gói thứ hai mà nhân viên trung tâm này mời chào là “học rẻ, tiện lợi hơn” là combo học trực tuyến 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ giá rẻ, chỉ có giá 600.000 đồng/6 tháng. Với gói này, học sinh có thể học trong vòng 6 tháng, trong đó, giáo viên sắp xếp các dạng bài một cách khoa học. Ngoài ra, học sinh có thể trao đổi các vấn đề khúc mắc với giáo viên qua facebook, email.

Đặc biệt, trao đổi với phụ huynh, nhân viên trung tâm này khẳng định, học sinh được học Toán với thầy L. là một trong những giáo viên chuyên luyện thi cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, cấp thành phố, nay về nghỉ để chuyên luyện thi. Nếu không chọn thầy L., phụ huynh có thể chọn cô O., giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Trả lời câu hỏi, “giáo viên luyện thi” có là người tham gia ra đề năm nay không, nhân viên trung tâm cho biết: “Giáo viên có ra đề hay không là điều bí mật”.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của nhân viên trung tâm luyện thi, từ sau khi có phương án tuyển sinh của các trường “hot”, số lượng học sinh đăng ký học tăng đột biến.

“Không chỉ có học sinh lớp 5 của Hà Nội mà học sinh các địa phương khác cũng đổ về Hà Nội để luyện thi. Kế hoạch ôn luyện mỗi năm một khác, tuỳ theo phương án tuyển sinh của trường”, nhân viên này nói.

Theo lời quảng cáo của các trung tâm “đăng ký khoá học học sinh được tiếp cận với cách giải của những dạng bài thường xuất hiện trong bài thi”.

Hiệu trưởng một trường THCS nằm trong danh sách các trường “đặc thù” có lượng học sinh đăng ký đầu vào nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, cho biết các trường được tự chủ trong việc ra đề thi, tuy nhiên việc lựa chọn giáo viên nào ra đề đều “nằm trong vòng bí mật” cho đến sát ngày thi.

“Những giáo viên được chọn ra đề, nhà trường cũng tìm hiểu, thẩm định để không có chuyện vừa ra đề, vừa luyện thi”, hiệu trưởng này nói.

Học sinh Sài Gòn mong giảm giờ chính khóa, không phải học thêm Nhiều học sinh mong chỉ học một buổi ở trường, không học thêm ở ngoài để có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi.

Trường chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến tuyển 500 học sinh lớp 6

So với năm ngoái, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm nay của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, giảm nhẹ.


https://www.tienphong.vn/giao-duc/ha-noi-nhao-nhao-dang-ky-cho-con-den-cac-trung-tam-luyen-thi-1381101.tpo

Theo Nguyễn Hà / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm