Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhân viên quản chế tội phạm tình dục Hàn Quốc gặp khó

Trong khi lượng tội phạm cần giám sát sau khi ra tù ngày càng tăng, số nhân viên quản chế có hạn. Đầu năm 2021, mỗi giám sát viên quản lý trung bình 21 người.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, khối lượng công việc mỗi nhân viên quản chế phải đảm nhận liên tục tăng lên kể từ khi kiểu giám sát này được đưa vào hoạt động năm 2008.

Khi đó, có 48 viên chức chịu trách nhiệm giám sát 151 cựu phạm nhân trên toàn quốc, tương đương mỗi nhân viên quản lý 3,1 người, theo Korea Times.

Tuy nhiên, số lượng tội phạm tình dục phải đeo vòng chân điện tử theo dõi sau khi mãn hạn tù đã vượt qua con số 1.000 vào năm 2012, 2.000 vào năm 2014 và 4.000 vào năm 2020, trong khi số nhân viên quản chế chỉ là 237.

Đến tháng 1/2021, số lượng cựu tội phạm tình dục mỗi nhân viên được yêu cầu giám sát đạt 21,7, tăng gấp 7 lần kể từ khi hệ thống được đưa vào sử dụng.

Theo Hankook Ilbo, khối lượng công việc này là quá nhiều so với các nước như Thụy Điển và Australia, nơi mỗi nhân viên quản chế giám sát từ 5 đến 8 cựu tội phạm tình dục.

nhan vien quan che cuu toi pham anh 1

Nhân viên quản chế đến thăm một cựu tội phạm tình dục bị đeo vòng chân điện tử. Trung bình, mỗi nhân viên phải giám sát 21 cựu tội phạm.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã yêu cầu Quốc hội cho phép bổ sung 302 viên chức quản chế. Tuy nhiên, các nhà lập pháp chỉ chấp thuận bổ sung 101 người với lý do ngân sách hạn chế.

Tình trạng này dẫn đến việc không đủ số lượng nhân viên quản chế đặc biệt - những người chỉ chuyên theo dõi một cựu tội phạm đặc biệt tai tiếng, được coi có nguy cơ tái phạm cao, bao gồm cả những người từng tấn công thanh thiếu niên 3 lần trở lên.

Trong khi Hàn Quốc hiện có 192 tội phạm được xếp vào dạng đặc biệt như vậy, chỉ có 24 người đang được giám sát chặt chẽ.

Khối lượng công việc các nhân viên quản chế phải đối mặt dự kiến ​​còn tăng lên, vì các tù nhân được tạm tha cũng sẽ phải đeo vòng chân điện tử để theo dõi.

Không chỉ vậy, ngoài giám sát hoạt động trong các ứng dụng trò chuyện và các kênh trực tuyến nơi trẻ vị thành niên thường bị nhắm mục tiêu, các nhân viên quản chế còn phải chịu trách nhiệm thường xuyên thăm hỏi từng cựu tội phạm tình dục đang bị theo dõi.

nhan vien quan che cuu toi pham anh 2

Jo Doo Soon là một trong những tên tội phạm tình dục khét tiếng Hàn Quốc, chịu quản chế 7 năm sau khi ra tù.

Từ tháng 6 tới, các nhân viên quản chế tại Hàn Quốc sẽ được trao quyền tương tự cảnh sát để tiến hành điều tra nếu phát hiện có điều gì đáng ngờ. Dù vậy, họ vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là khối lượng công việc.

"Tôi hiểu mục đích và bối cảnh của quy định, nhưng thực tế là chúng tôi đang thấy nhiều việc hơn cần phải làm trong khi số nhân lực không đổi", một nhân viên thử việc cho biết.

Một quan chức nhận định số lượng cựu tội phạm mỗi sĩ quan giám sát hường xuyên nên từ 10 người trở xuống để đảm bảo việc quản lý hiệu quả.

Theo dữ liệu từ năm 2015 đến 2019, khả năng tội phạm tình dục tái phạm khi đang được giám sát trung bình là 2,1%. Con số này cao hơn những người phạm tội giết người (0,1%) hoặc cướp của (0,2%).

Đây cũng là lý do tội phạm tình dục cần được giám sát liên tục và môi trường làm việc cho những người thực thi nhiệm vụ đó phải được cải thiện. Bên cạnh đó, kể từ năm 2016, trung bình mỗi năm có 17 cựu tù nhân cố tình làm hư hỏng các thiết bị giám sát điện tử.

Mặt trái trào lưu mặc đồ trẻ em để khoe dáng ở Trung Quốc

Đăng tải các bức ảnh diện trang phục trẻ em để khoe thân hình thon thả, nhiều cô gái bị chỉ trích là kém duyên, cổ xúy sự phân biệt ngoại hình, cân nặng.

Mai An

Bạn có thể quan tâm