Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại châu Âu mắc 'bệnh lạ'

Các viên chức làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) bị nghi ngờ mắc chứng bệnh thần kinh bí ẩn có tên gọi “Hội chứng Havana”.

Những hiện tượng này được hai cơ quan đại diện trên ghi nhận - và báo cáo về Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington - vào mùa hè năm 2021, Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin có hiểu biết về vụ việc.

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Geneva ghi nhận ít nhất ba công dân Mỹ nghi mắc “Hội chứng Havana”. Trong số các nạn nhân có một người đã được đưa về Mỹ để điều trị. Lãnh đạo cơ quan đã thông báo thông tin trên với các nhân viên dưới quyền trong một cuộc họp.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Đại sứ quán Mỹ tại Paris gửi email cho các nhà ngoại giao về một trường hợp nghi ngờ mắc chứng bệnh lạ này, cũng như khuyến khích họ báo cáo về bất cứ triệu chứng lạ nào xảy ra với bản thân.

hoi chung havana anh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Paris là một trong số hai cơ quan ghi nhận căn 'bệnh lạ' trên các nhân viên. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về thông tin trên. Theo Wall Street Journal, Bộ Ngoại giao Mỹ thường không bình luận về các thông tin như vậy, viện dẫn lý do bảo mật.

Theo Washington, “Hội chứng Havana” là một căn bệnh bí ẩn từng được ghi nhận trên các nhà ngoại giao Mỹ ở nhiều cơ quan đại diện ngoại giao trên thế giới. Hội chứng này lần đầu được các nhà ngoại giao Mỹ tại thủ đô Havana, Cuba phát hiện năm 2016.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, cũng như gặp vấn đề về nhận thức, thị lực, thính lực và khả năng giữ thăng bằng. Một số nhà ngoại giao Mỹ vẫn xuất hiện triệu chứng bệnh nhiều năm sau khi được phát hiện, trong khi một số bị chẩn đoán có hiện tượng tổn thương não.

Trước Geneva và Paris, các cơ quan ngoại giao và lãnh sự Mỹ tại Áo, Serbia, Đức, Colombia và Trung Quốc cũng từng ghi nhận các ca mắc hội chứng này.

Bệnh lạ tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Áo

Giới chức Áo cho biết họ đang hợp tác điều tra với Mỹ sau khi nhiều quan chức ngoại giao Mỹ bị phát hiện mắc bệnh lạ tương tự hội chứng Havana, một dạng tổn thương não bí ẩn.

Nhà Trắng điều tra sự cố sức khỏe kỳ lạ của 2 quan chức Mỹ

Nhà Trắng cho biết đang điều tra các sự cố sức khỏe không rõ nguyên nhân sau khi hai quan chức Mỹ ở Washington có các triệu chứng tương tự "hội chứng Havana".

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm