Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên kiểm phiếu lo cho an toàn của bản thân sau những đe dọa

Biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ sau ngày bầu cử, khiến giới chức phụ trách việc bỏ phiếu ở các địa phương lo lắng về an toàn của đội ngũ, đặc biệt là nhân viên kiểm phiếu.

Người ủng hộ ông Trump bao vây điểm kiểm phiếu ở Arizona Tại hạt Maricopa, Arizona, các sĩ quan cảnh sát được điều động đến một trung tâm kiểm phiếu khi người biểu tình ủng hộ của ông Trump bao vây bên ngoài.
bieu tinh o my sau bau cu anh 1

Người biểu tình tập trung bên ngoài Trung tâm Hội nghị Pennsylvania ở thành phố Philadelphia hôm 5/11. Nhiều cuộc biểu tình của hai phe ủng hộ ông Trump hoặc ông Biden đã diễn ra sau ngày bầu cử (3/11) ở nhiều thành phố.

bieu tinh o my sau bau cu anh 2

Trong khi phe ủng hộ Biden kêu gọi đếm hết toàn bộ phiếu bầu, những người ủng hộ ông Trump cáo buộc quy trình bầu cử có bất thường và đòi dừng kiểm phiếu.

bieu tinh o my sau bau cu anh 3

Đến tối 5/11, tức 2 ngày sau cuộc bỏ phiếu toàn quốc, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ. Năm bang, bao gồm Pennsylvania, Georgia, Nevada, North Carolina và Alaska, vẫn chưa hoàn thành việc kiểm phiếu.

bieu tinh o my sau bau cu anh 4

Kết quả tại các bang chiến trường còn lại vẫn đang quá sít sao để tuyên bố ai thắng.

bieu tinh o my sau bau cu anh 5

Một người đeo tấm biển có con số 270 và dòng chữ "Đếm mọi phiếu". 270 là số phiếu đại cử tri tối thiểu mà một ứng viên tổng thống Mỹ phải đạt được để đắc cử.

bieu tinh o my sau bau cu anh 6

Hiện ông Biden đang có lợi thế so với ông Trump khi chỉ cần thêm 6 phiếu để chạm mốc 270, tức ông chỉ cần thắng ở Nevada là đắc cử. Trong khi đó, ông Trump sẽ cần phải thắng ở cả 4 bang chiến trường còn lại, bao gồm Nevada, North Carolina, Georgia và Pennsylvania.

bieu tinh o my sau bau cu anh 7

Cảnh sát New York bắt một người biểu tình. Reuters cho hay ít nhất 50 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở thành phố hậu bầu cử.

bieu tinh o my sau bau cu anh 8

Một người mặc trang phục hóa trang như thùng thư. Do lo ngại dịch bệnh, rất nhiều cử tri đã chọn phương án gứi phiếu bầu qua đường bưu điện thay vì trực tiếp đi đến điểm bỏ phiếu.

bieu tinh o my sau bau cu anh 9

Người biểu tình tụ tập bên ngoài một cuộc họp báo của đảng Cộng hòa ở Arizona với lời kêu gọi kiểm phiếu.

bieu tinh o my sau bau cu anh 10

Người biểu tình tập trung bên ngoài Nhà Trắng, nơi hàng rào chống leo trèo đã được dựng lên.

bieu tinh o my sau bau cu anh 11

Hai phe ủng hộ ông Trump (phải) và ủng hộ Biden (trái) tranh cãi bên ngoài một nơi kiểm phiếu tại Detroit, bang Michigan.

bieu tinh o my sau bau cu anh 12

Theo AP, giới chức phụ trách bầu cử các địa phương đang lo lắng về an toàn của đội ngũ, đặc biệt là nhân viên kiểm phiếu, trước làn sóng biểu tình và những lời đe dọa.

Zing từ Mỹ: Cuộc đua có thể kết thúc sớm trong hôm nay Jesse Hardman của Zing nói bang Pennsylvania "hoàn toàn có thể" thông báo người thắng cử trong tối 5/11 (trưa giờ Việt Nam). Nếu Biden thắng, cuộc đua sẽ chính thức an bài.

Kiểm phiếu lại ở các bang Mỹ sẽ diễn ra thế nào?

Ủy ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin, nộp đơn đòi dừng kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania, rồi yêu cầu Georgia tách phiếu trễ.

Bên trong Nhà Trắng vào khoảnh khắc 'cú sốc' Arizona

Quyết định của Fox News đã khiến Tổng thống Trump và chiến dịch của ông nổi giận. Ông cũng nghi ngờ việc kiểm phiếu ở các tiểu bang khác.

Đông Phong

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 1

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.