Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhân viên Google trên toàn thế giới thành lập liên minh

Liên minh công đoàn Alpha Global là sự kết hợp của 13 công đoàn khác nhau đại diện cho người lao động tại Google.

Vừa qua, nhân viên của Google trên toàn thế giới đã cùng nhau thành lập liên minh công đoàn. Liên minh mới được thành lập – Alpha Global – là sự kết hợp của 13 công đoàn khác nhau đại diện cho người lao động của công ty tại 10 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Thụy Sỹ…

Alpha Global ra mắt vài tuần sau khi các nhân viên Google ở Mỹ và Canada thành lập Alphabet Worker Union (AWU), một công đoàn nhỏ liên kết với hiệp hội Communications Worker of America. Chỉ sau một tuần ra mắt, số thành viên của AWU đã tăng từ 230 lên hơn 700 người.

Lien minh moi cua nhan vien Google anh 1
Alpha Global liên kết với nhiều hiệp hội, tổ chức người lao động trên toàn thế giới. Ảnh: AP.

Alpha Global liên kết với UNI Global Union, một hiệp hội của các công đoàn đại diện cho 20 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm cả công nhân tại Amazon.

“Chúng tôi tin rằng các tổ chức đấu tranh vì quyền lợi nhân viên tại một công ty toàn cầu như Alphabet không chỉ dừng lại ở ranh giới quốc gia. Đó là lý do tại sao việc đoàn kết người lao động ở các quốc gia khác rất quan trọng.

Trong một thế giới tràn lan sự bất bình đẳng, chia rẽ, các hiệp hội và liên đoàn của chúng tôi sẽ nắm giữ nhiều ảnh hưởng hơn bao giờ hết. Việc giành lại quyền lực thông qua các công đoàn chưa bao giờ quan trọng hơn thế”, Parul Koul, lãnh đạo điều hành của Alphabet Worker Union và là kỹ sư phần mềm của Google.

Những công đoàn nhỏ như AWU cho phép sự tham gia của các nhà thầu Google cũng như nhân viên toàn thời gian. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa công đoàn sẽ không được Ban Quan hệ Lao động Quốc gia công nhận, cũng như có quyền buộc ban quản lý của Google thương lượng.

Với Alpha Global, liên minh này sẽ giành quyền lực bằng cách hợp nhất nhân viên của Google tại nhiều quốc gia khác nhau. Hiện tại, liên minh không có bất kỳ thỏa thuận pháp lý nào với công ty. Về cơ bản, liên minh này có thể gây áp lực lên Google và buộc công ty tham gia các thỏa thuận trung lập, mặc dù không có gì đảm bảo công ty sẽ đồng ý với các điều khoản trong thỏa thuận.

Tuy nhiên, Alpha Global có thể đi theo con đường của UNI Global Union. Năm 2020, liên đoàn này đã tổ chức chiến dịch Make Amazon Pay. Sự kiện đã được hơn 400 nhà lập pháp ủng hội. Mặc dù không có bất kỳ thỏa thuận pháp lý nào với Amazon, liên đoàn vẫn giành được quyền lực bằng cách đoàn kết các công nhân công ty trên toàn thế giới.

“Các vấn đề tại Alphabet và do Alphabet tạo ra không chỉ giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào mà phải giải quyết ở cấp độ toàn cầu. Phong trào nhân viên tại Google và nhiều công ty khác đang tạo ra nguồn cảm hứng. Trong khi quyền lực của doanh nghiệp ngày càng tăng, người lao động đang sử dụng sức mạnh tập thể để không chỉ thay đổi điều kiện làm việc, mà đồng thời giải quyết các vấn đề xã hội”, Tổng thư ký UNI Christy Hoffman nhận định.

Lien minh moi cua nhan vien Google anh 2
Alpha Global là sự kết hợp của 13 tổ chức công đoàn khác nhau tại 10 quốc gia. Ảnh: NYT.

Giới lãnh đạo tại Alpha Global cho biết liên minh sẽ có kế hoạch giải quyết từng vấn đề ở mỗi quốc gia. Tổng cộng, liên minh này bao gồm các công đoàn từ Mỹ, Thụy Sĩ, Ireland, Anh, Ý, Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Bỉ.

“Sức mạnh của các công ty công nghệ đang ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của chúng ta. Họ gần như không bị kiểm soát bởi các chính phủ. Sức mạnh đó cần phải được kiểm tra và thông qua hành động tập thể. Chỉ người lao động mới có thể làm được việc đó, Fionnuala Ní Bhrógáin, một nhà tổ chức thuộc Liên minh Công nhân Truyền thông ở Ireland, cho biết.

Sự có mặt của Alpha Global là minh chứng điển hình cho tốc độ phát triển các cuộc đấu tranh tập thể của các nhân viên công nghệ. Nếu thành công, đây có thể là khuôn mẫu cho người lao động tại các công ty công nghệ khổng lồ khác.

Google và Australia căng thẳng chưa từng có

Bị buộc trả tiền cho các hãng tin tức, Google dọa ngược lại Australia rằng sẽ dừng dịch vụ Google Search tại quốc gia này, đi ngược lại những giá trị mà công ty Mỹ hướng đến.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm