Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhân viên Google giận dữ đổ ra đường vì bị trả thù

Sau vụ lùm xùm về dự án DragonFly và các cuộc biểu tình của nhân viên khác, Google lại đứng trước một cáo buộc khác.

Không lâu sau cuộc tuần hành vào tháng 11 năm ngoái để yêu cầu minh bạch về các hành vi sai trái tình dục trong nội bộ Google, thủ lĩnh của cuộc biểu tình này lại vừa tổ chức một cuộc gặp tại tòa thị chính. Họ muốn tiết lộ thêm các cáo buộc về văn hóa trả đũa tại công ty này.

Hãng tin Bloomberg dẫn lại một số câu chuyện trong số nhiều cáo buộc được đưa ra tại tòa thị chính. Claire Stapleton, một cựu nhân viên Google, cho biết cô từng bị giáng chức, sau đó được yêu cầu nghỉ việc vì lý do sức khỏe. Cô chỉ giữ lại được vị trí của mình sau khi đã thuê một luật sư.

Trong khi đó, Meredith Whittaker cũng từng bị thuyên chuyển khỏi bộ phận của mình và bộ phận cũ của cô bị hủy ngay sau đó. Cả hai người đều cho rằng những sự việc này xuất phát từ thù hằn cá nhân và đây là một "vấn đề mang tính hệ thống" của Google.

Nhan vien Google bieu tinh anh 1
Nhân viên Google xuống đường biểu tình trong cuộc gặp tại tòa thị chính. Ảnh: AP

Oona King, một giám đốc của Google phụ trách văn hóa công ty, đã trả lời hãng tin Bloomberg rằng "Không hề có chuyện như vậy ở Google". Cô cũng nhấn mạnh rằng công ty công khai các chính sách của mình và nghiêm cấm việc trả đũa. Bên cạnh đó, Google cũng có nhiều kênh để nhân viên báo lại các vấn đề của công ty và có thể ẩn danh.

Nhưng những tuyên bố này có lẽ vẫn không thể xoa dịu được dòng người biểu tình. Google đã và đang đối mặt với nhiều bê bối về văn hóa doanh nghiệp, từ những cáo buộc đối xử tệ với nhân viên hợp đồng cho đến lùm xùm về dự án DragonFly, công cụ tìm kiếm cho phép sự kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc. Có thể thấy chính sách của công ty này đang chịu nhiều sự phản đối từ phía các nhân viên hơn bao giờ hết.

Chuyên gia AI đầu ngành của Google về Apple

Ian Goodfellow, một trong những bộ óc hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Google, đã trở thành giám đốc của Apple.

Nghỉ việc vì bê bối tình dục, sếp cũ Google vẫn được trả 35 triệu USD

Google đã chi trả cho cựu phó chủ tịch kỹ thuật cấp cao Amit Singhal 35 triệu USD trong gói nghỉ việc sau khi ông này buộc phải từ chức vì điều tra quấy rối tình dục, theo AP.

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ